Ca hiến tạng từ người chết não cứu sống 2 bệnh nhân

Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bệnh viện Trung ương Huế vừa triển khai ca ghép thận thành công từ người hiến bị chết não, cứu 2 bệnh nhân suy thận. Đây là trường hợp đầu tiên hiến tạng sau khi chết não tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sáng 8/6, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết vừa thực hiện cùng lúc 2 ca ghép thận từ người hiến tạng sau khi chết não, hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đang phục hồi.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện lấy tạng từ người hiến tạng chết não.
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện lấy tạng từ người hiến tạng chết não.

Trước đó, ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng, Bệnh viện T.Ư Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của một bệnh nhân nam (SN 1989, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế) đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B, Bệnh viện T.Ư Huế. Bệnh nhân này không may mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu, phải thở máy hỗ trợ, tiên lượng tử vong.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngày 4/6, Hội đồng đánh giá chết não của bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não.

Được biết em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác. Hội đồng ghép thận của Bệnh viện T.Ư Huế đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Chiều 5/6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra, hiện tại sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng và gia đình.
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng và gia đình.

“Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đã xóa tan nỗi trăn trở trong suốt 21 năm qua. Hy vọng, nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa. Bệnh viện T.Ư Huế xin được chân thành cảm tạ, tri ân người hiến tặng tạng và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng” - GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ngày 31/7/2001 là cột mốc đánh dấu hành trình 21 năm ghép tạng của Bệnh viện T.Ư Huế, kể từ ca ghép thận đầu tiên của người mẹ hiến cho con trai, cả 2 mẹ con hiện vẫn sống và làm việc bình thường, sức khoẻ ổn định.

“Từ đó đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống. Hàng ngày chứng kiến những số phận không may bị bệnh tật, tai nạn giao thông… không thể qua khỏi, là người thầy thuốc, với mong muốn trước khi về với cát bụi, một phần cơ thể họ có thể được tái sinh lần nữa trong những người không may bị suy tạng cần được ghép từ người hiến chết não. Thế nhưng điều làm chúng tôi đau buồn và day dứt mãi là đã thất bại trong vận động gia đình người hiến chết não, bởi quan niệm từ bao đời của người miền Trung” - GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ thêm.

Cũng theo GS.TS Phạm Như Hiệp, mỗi lần Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có ca chết não hiến tạng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đưa về cho Huế, quá trình nhận điều phối tạng thực sự là một cuộc chiến cam go về thời gian, không gian và nhân lực của cả hệ thống y tế, công an, các hãng hàng không. “Trải qua những lần như vậy chúng tôi lại thêm đau đáu nỗi niềm tại sao miền Trung mình lại không làm được, chúng tôi vẫn kiên trì và không nản lòng…”, GS.TS Phạm Như Hiệp nói.