Ca khúc “Nối vòng tay lớn” được phổ biến trở lại

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã có văn bản số 205/GP-NTBD cho phép phổ biến ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Văn bản nêu rõ, xét đề nghị kèm theo hồ sơ ngày 28/3/2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ Biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và Đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc “Nối vòng tay lớn”, tác giả Trịnh Công Sơn - tác phẩm sáng tác trước năm 1975, được phép phố biến trên toàn quốc.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo văn bản, trường Đại học Y dược Huế và các tổ chức cá nhân có liên quan thực hiện đúng nội dung Giấy phép và các quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định 15 (Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016, Thông tư số 10/2016/TT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, Thông tin đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” do trường đại học Y dược Huế và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức vào đêm 21/4 gặp khó khăn do có 4 ca khúc trong chương trình bao gồm: “Nối vòng tay lớn”, “Ca dao mẹ”, “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”, “Đêm thấy ta là thác đổ” chưa được cấp phép phổ biến khiến dư luận băn khoăn.

4 ca khúc này đều là các tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, đến nay thì mới có ca khúc “Nối vòng tay lớn” được cấp phép trở lại.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, hiện nay đơn vị mới làm hồ sơ xin cấp phép ca khúc “Nối vòng tay lớn” nên Cục cũng mới chỉ xem xét được ca khúc này. 3 ca khúc còn lại khi đơn vị hoặc đại diện cá nhân gia đình có đề nghị Cục sẽ tiếp tục lập hội đồng nghệ thuật xem xét và cấp phép trở lại.

Ông Tuấn cho biết thêm, khi cấp phép phổ biến, Cục NTBD cần căn cứ vào quy định của pháp luật để thực hiện. Việc cấp phép phổ biến tác phẩm là quy định pháp luật, mọi tổ chức, cá nhân cần phải tuân thủ, thực hiện. Hiện nay, để đề nghị cho phép phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975 rất đơn giản, các tổ chức, cá nhân chỉ cần truy cập vào địa chỉ website http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn để gửi hồ sơ online theo quy định và Cục NTBD sẽ xem xét, cấp phép trong thời hạn quy định.