Cà Mau: Có hiện tượng thiếu xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định

Hoàng Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cà Mau chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, nhưng có 5 cửa hàng xăng dầu hết xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn “hoả tốc” yêu cầu Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường chỉ đạo kiểm tra giám sát chặt chẽ việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Công văn chỉ rõ: “Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng, giảm thời gian bán hàng, tạo khan hiếm xăng dầu trên địa bàn tỉnh để trục lợi”.

Tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định chỉ xảy ra ở 2 huyện Thới Bình và Đầm Dơi.
Tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định chỉ xảy ra ở 2 huyện Thới Bình và Đầm Dơi.

Theo Sở Công thương tỉnh Cà Mau, tính đến sáng 4/9/2022 trên địa bàn tỉnh có 5 cửa hàng xăng dầu hết xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định do thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối cấp xăng dầu chưa kịp thời hoặc không có xăng dầu để cung cấp cho cửa hàng. Tình trạng này xảy ra ở 2 huyện Đầm Dơi (3 cửa hàng); Thới Bình (2 cửa hàng).

Sở Công thương cũng cho biết, do nguồn cung hạn chế, nhất là mặt hàng dầu D.O, nên khách hàng mua xăng dầu số lượng nhiều mà không ký hợp đồng trước với cửa hàng thì không có xăng dầu để cung cấp, cửa hàng xăng dầu ưu tiên đảm bảo cung ứng cho khách hàng công nghiệp đã ký hợp đồng trước đó và phục vụ cho phương tiện lưu thông, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh của người dân trong khu vực.

Hiện giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới tăng so với kỳ điều hành giá ngày 22/8/2022, dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ tăng vào kỳ điều hành tiếp theo, có hiện tượng tích trữ xăng dầu. Do vậy, các thương nhân xăng dầu hạn chế bán hàng cho các khách hàng có biểu hiện mua tích trữ, đối với khách hàng mua xăng dầu bằng can, phuy, các cửa hàng xăng dầu chỉ bán ra với số lượng hạn chế.