Cà Mau thu hồi gần 40 ha đất từ Công ty CP mía đường Tây Nam

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định thu hồi 2 khu đất từ Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam do sử dụng vi phạm pháp luật và không còn nhu cầu sử dụng từ nhiều năm nay.

Chiều 31/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Lê Văn Sử Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà vừa ký quyết định thu hồi đất từ CTCP Mía đường Tây Nam ở xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Theo quyết định trên, tỉnh Cà Mau thu hồi 2 khu đất gồm 66.444 m2 và 2.356 m2 trước đó đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam thuê quản lý, sử dụng. Lý do thu hồi là do đơn vị này sử dụng đất vi phạm pháp luật tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và không còn nhu cầu sử dụng theo Điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

Trước khi có quyết định thu hồi đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Cà Mau đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy đường Thới Bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhà máy đường Thới Bình là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Cà Mau. Nhà máy được thành lập vào năm 1995, là một trong những doanh nghiệp lớn được đầu tư trang thiết bị hiên đại đầu tiên của tỉnh .

Đến tháng 10/2009, nhà máy chuyển sang Công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần Mía đường Cà Mau. Năm 2010, Công ty Cổ phần Mía đường Cà Mau và Công ty Cổ phần Mía đường Kiên Giang được sáp nhập và đổi tên thành Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam.

Theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT Cà Mau, tháng 4/1997, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định cho nhà máy đường Thới Bình thuê 2.356 m2 đất sử dụng làm bãi tập kết vật tư, thiết bị xây dựng nhà máy và sản xuất đường. Sau đó, Nhà máy đường Thới Bình đã sử dụng phần đất trên để xây dựng khu tập thể gồm 28 căn nhà cho công nhân ở. Hiện tại, khu tập thể này còn 6 hộ (nguyên là cán bộ của công ty) đang ở trên khu đất 2.356 m2.

Đến tháng 12/2017, do gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu và tiêu thụ, Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam đã phải ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháo dỡ nhà xưởng, bán thanh lý máy móc, thiết bị trả nợ và chi trả trợ cấp cho người lao động. Công ty này cũng đã gửi đơn đến TAND tỉnh Cà Mau yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tương tự, đối với diện tích đất 66.644,5 m2, trước đó UBND tỉnh Cà Mau cho Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam thuê vào tháng 9/2012 để xây dựng Nhà máy đường Thới Bình. Sau đó, công ty này ngừng hoạt động và không có nhu cầu sử dụng đất nhưng không lập thủ tục trả lại đất.

Sở TN&MT đã kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau thu hồi 2 diện tích đất nói trên của Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam, bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định.

Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị rà soát trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đất đai, đề xuất kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền quản lý cán bộ.

Sở cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Cà Mau rà soát để tiếp tục thực hiện thủ tục thu tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam (diện tích cho thuê 66.644,5m2); thực hiện truy thu thuế đối với diện tích 2.356 m2.

Trước đó, ngày 22/8/2023, UBND tỉnh Cà Mau quyết định thu hồi 30 ha đất (tại ấp An Phú, xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau) do Công ty CP mía đường Tây Nam thực hiện không đúng phương án đầu tư; không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích được nhà nước cho thuê; chậm nộp tiền thuê đất và hiện nay công ty này không còn nhu cầu sử dụng.

Kết luận của Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Cà Mau chỉ ra rằng, CTCP mía đường Tây Nam đã vi phạm luật Đất đai khi sử dụng đất. Theo đó, công ty này được UBND tỉnh cho thuê 30 ha (năm 2010) vào mục đích sản xuất mía giống, nhưng công ty không trực tiếp sản xuất, mà cho ông Đỗ Văn Nghiệp (ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) thuê lại với giá 55 triệu đồng/năm, cao hơn giá nhà nước cho thuê (ông Nghiệp thuê từ năm 2014, thời gian cho thuê 15 năm).