Cà Mau: Uống rượu pha nước màu, hai dì cháu bị ngộ độc menthanol

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Được người thân ở tỉnh Tây Ninh tặng 3 lít rượu trắng, người phụ nữ trở về từ Hàn Quốc đã mang xuống Cà Mau pha với nước màu để uống cùng người cháu, dẫn đến cả hai đều ngộ độc methanol phải nhập viện cấp cứu.

Một trong hai nạn nhân đang điều trị (ảnh CTV)
Một trong hai nạn nhân đang điều trị (ảnh CTV)

Ngày 1/9, nguồn tin của báo Kinh tế & Đô thị cho biết , Sở Y tế Cà Mau vừa có báo cáo kết quả xác minh bước đầu vụ việc hai dì cháu bị ngộ độc menthanol xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo báo cáo, ngày 22/8 bà T.B.X. (33 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) từ Hàn Quốc trở về Việt Nam và có uống rượu cùng người thân tại tỉnh Tây Ninh (số lượng rượu không rõ). Tại Tây Ninh, bà X. được chủ nhà tặng 3 lít rượu trắng để mang về Cà Mau.

Đến 19h ngày 26/8, hộ gia đình bà T.K.A. (ngụ ấp 4, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) tổ chức ăn tiệc chia tay bà X. Trong đó, có 4 người uống bia, 2 người uống rượu là bà T.B.X. và Q.T.M. (23 tuổi, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau). Cả hai người này là 2 dì cháu.

Trong buổi tiệc, bà X. đã pha chế một lít rượu trắng mang từ Tây Ninh về với một lít nước lọc và 2 muỗng cà phê nước màu (dùng chế biến thực phẩm, kho cá) và đã uống hết 1,5 lít. Sau khi nhậu xong, mọi người về nhà ngủ, đến sáng hôm sau (ngày 27/8), bà X. và M. đều có những dấu hiệu buồn nôn, nôn, mệt mỏi, mờ mắt,.... nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cấp cứu.

Hiện tại, lượng rượu còn lại khoảng 1,5 lít rượu trắng, 0,5 lít rượu đã pha đang được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu phục vụ điều tra nguyên nhân.

Trước đó, tối ngày 27/8, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 2 nữ bệnh nhân gồm dì và cháu nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu. 2 bệnh nhân đều phải thở máy, riêng người dì nặng hơn, huyết áp khó đo được.

Theo các chuyên gia, methanol là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng như làm sơn, dung môi. Chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm. Ngộ độc rượu do methanol thường nặng hơn ethanol. Người ngộ độc methanol nhập viện muộn có thể bị toan chuyển hóa (axit máu cao), tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong. Theo đó, triệu chứng ngộ độc rượu methanol thường xuất hiện sau khi uống 1-2 ngày. Dấu hiệu gồm bí tiểu, đau đầu kéo dài, mệt mỏi tăng dần, ý thức lơ mơ hoặc kích thích vật vã, mất tỉnh táo. Đặc biệt, người bệnh có dấu hiệu rối loạn thị lực rất sớm, thường nhìn thấy đám mây trắng như sương mờ trước mặt.