Ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ thấp nhất gần 1 năm

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Số trường hợp mắc Covid-19 mới trong vòng 1 tuần tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 11 tháng qua, tăng thêm hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát.

Tính đến ngày 22/5, Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 33,8 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 604 ngàn người tử vong. Dịch Covid-19 có dấu hiệu được kiểm soát nhờ chiến dịch tiêm vaccine thần tốc tại nước này khi số ca nhập viện và tử vong giảm mạnh trong tuần này.
 Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua. Ảnh: AP
Số ca nhiễm trung bình 7 ngày tính tới 21/5 lần đầu tiên giảm xuống dưới 30.000, mức thấp nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm ngoái và chưa đến 1/10 số ca ghi nhận trong đợt bùng phát mùa đông.
Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho biết, số ca nhiễm virus trung bình trong vòng 7 ngày tính đến ngày 21/5 là mức thấp nhất kể từ ngày 18/6/2020. Số ca tử vong trung bình trong 7 ngày qua cũng giảm xuống còn 552 - mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.
Số liệu trên là tín hiệu tích cực nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng khắp nước Mỹ vào tháng 1/2021. “Chúng tôi tiếp tục đón nhận những số liệu quả quan trong việc kiểm soát dịch Covid-19, điều này càng gia tăng hy vọng tiến tới chấm dứt đại dịch” - ông Walensky cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
Các chuyên gia y tế nhận định rằng việc triển khai tiêm ngừa vaccine Covid-19 tại Mỹ hiệu quả đã mang lại sự thay đổi quan trọng này. Hơn 60% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trên đà hoàn thành mục tiêu 70% mà Tổng thống Joe Biden đặt ra cho tới ngày 4/7.
Nhiều nhà khoa học và quan chức cho rằng Mỹ sẽ sớm kiểm soát được đại dịch trong những tháng tới, dù số ca nhiễm hàng ngày chưa thể giảm xuống mức 0 và mối đe dọa biến chủng vẫn tồn tại.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng số người Mỹ đã được tiêm đủ liều vaccine chưa đạt tỷ lệ để đảm bảo dập tắt hoàn toàn virus SARS-CoV-2, gia tăng nguy cơ dịch Covid-19 còn kéo dài do xuất hiện các biến thể mới. “Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là các biến thể virus mới, vì vậy người dân cần phải cảnh giác trong những tháng tới”, tiến sĩ Philip J. Landrigan - chuyên gia sức khỏe cộng đồng của trường Cao đẳng Boston cho biết.
Tiến sĩ Landrigan tính toán rằng tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên toàn quốc sẽ đạt ít nhất 85% để loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tiến sĩ Landrigan kỳ vọng đại dịch sẽ sớm được kiểm soát tại Mỹ khi số ca mắc mới đang giảm mạnh. “Điều này đang dần trở thành hiện thực vào ngày 4/7 tới khi chúng tôi tuyên bố hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.