Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cả nước có hơn 66,4% học sinh chưa biết bơi

Kinhtedothi – Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, tỷ lệ học sinh từ tiểu học đến THPT biết bơi trên cả nước mới đạt 33,59%. Đồng nghĩa là tỷ lệ học sinh chưa biết bơi chiếm hơn 66,4%.
Việc tổ chức dạy bơi cho học sinh hiện nay của các nhà trường còn nhiều khó khăn

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, đến hết năm 2022, với hơn 25.000 trường học trên cả nước thì tổng số trường học có bể bơi là trên 2.100 trường (chiếm tỷ lệ gần 9%).

Tỷ lệ học sinh cấp tiểu học và trung học được dạy bơi và biết bơi của cả nước mới đạt 33,59%; còn lại hơn 66,4% học sinh chưa được học bơi và chưa biết bơi.

Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 về việc dạy bơi cho học sinh các cấp học và phòng, chống đuối nước.

Tuy nhiên, việc tổ chức dạy bơi cho học sinh hiện nay của các nhà trường còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Một trong những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại nhiều địa phương là nhiều trường học không có bể bơi cho học sinh tập bơi.

Thực tế, có nhiều trường có bể bơi nhưng hầu như không vận hành được vì thiếu kinh phí, trong khi đó, kinh phí để quản lý, vận hành bể bơi trong trường học rất tốn kém.

Để tháo gỡ khó khăn này, một số địa phương đã đưa nội dung vận hành, quản lý bể bơi vào danh mục các chi phí của nhà trường; danh mục này do HĐND cấp tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thực hiện được nội dung này.

Đối với các trường công lập, việc hợp tác trong sử dụng và khai thác cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn. Còn ở khối trường ngoài công lập, do có cơ chế tài chính chủ động và thuận lợi hơn nên việc tổ chức cho học sinh học bơi được quan tâm thực hiện tốt hơn.

Bộ GD&ĐT cho hay, sẽ tiếp tục triển khai các nội dung về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các quy định liên quan nhằm đẩy mạnh việc tổ chức cho học sinh học bơi trong thời gian tới.

 

Những nguyên tắc quan trọng khi dạy và học bơi trong nhà trường

Những nguyên tắc quan trọng khi dạy và học bơi trong nhà trường

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sáp nhập 2 Trường Cao đẳng Y tế vào 2 Trường Đại học

Sáp nhập 2 Trường Cao đẳng Y tế vào 2 Trường Đại học

23 Oct, 08:49 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký các Quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên vào Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Y tế Huế vào Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Lời chúc 20/10 tặng cô giáo hay nhất, xúc động nhất năm 2025

Lời chúc 20/10 tặng cô giáo hay nhất, xúc động nhất năm 2025

17 Oct, 10:20 AM

Kinhtedothi - Ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam là dịp đặc biệt để mỗi học trò bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến những cô giáo, người đã âm thầm cống hiến, thắp sáng tri thức và nuôi dưỡng ước mơ cho bao thế hệ. Dưới đây là những lời chúc 20/10 dành tặng cô giáo hay nhất, ý nghĩa và xúc động nhất, gửi gắm tình cảm chân thành một cách tinh tế và trọn vẹn.

Hà Nội xây trường, lớp: Để không thừa, không thiếu

Hà Nội xây trường, lớp: Để không thừa, không thiếu

17 Sep, 05:10 AM

Kinhtedothi - Thiếu trường, lớp là một trong những bài toán khó giải nhất của các đô thị phát triển trên cả nước, điển hình là Thủ đô Hà Nội. Vậy nhưng, thời điểm hiện tại, yêu cầu cần xem xét thận trọng khi quyết định xây dựng trường công lập lại được đặt ra bởi lo ngại nguy cơ lãng phí nguồn lực.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ