Cả nước huy động đươc hàng trăm tỷ đồng chung tay xây dựng hạ tầng thiết yếu nông thôn mới

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Sáng nay, 15/12, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2021 với 63 tỉnh, TP. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Thay đổi đời sống Nhân dân
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định, với phương châm "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân", phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân; đề cao ý thức tự quản của cộng đồng, gắn kết trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân, qua hơn 5 năm phối hợp triển khai thực hiện, Cuộc vận động đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm “thay da, đổi thịt” bộ mặt nông thôn và đô thị của đất nước và của mỗi địa phương; đời sống vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của Nhân dân có sự cải thiện rõ rệt.
 Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam
Báo cáo của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho thấy, sau 5 năm thực hiện, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống Nhân dân. 5 năm qua, Nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 26,7 triệu mét vuông đất để làm đường, công trình dân sinh, huy động hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính đến tháng 11/2020, cả nước có 5.392 xã (đạt 65,49%) đạt chuẩn NTM, trong đó, có 490 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 43 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Trong xây dựng đô thị văn minh, Mặt trận các cấp đã tích cực vận động Nhân dân tham gia các hoạt động như xây dựng đời sống văn hóa ở khu vực đô thị, xây dựng khu dân cư, tuyến đường, tuyến phố văn hóa; xây dựng các mô hình tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; xây dựng nếp sống văn hóa trong kinh doanh, ứng xử, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc quy hoạch và chỉnh trang đô thị... Cũng trong giai đoạn 2016 - 2021, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được 32.051 tỷ đồng.
 Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại hội nghị
Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam và sự trợ giúp của cộng đồng, đã vận động giúp đỡ xây mới và sửa chữa 228.221 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội đã tạo thêm nguồn lực giúp cho nhiều hộ nghèo thoát nghèo, có nhà ở, ổn định cuộc sống.
Đặc biệt, trong 2 năm qua, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, MTTQ các cấp cùng với các tổ chức thành viên đã nỗ lực tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; vận động, quyên góp ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nhất là lực lượng tuyến đầu và những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chia sẻ và giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra.
Tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được qua hệ thống MTTQ Việt Nam là 12.510 tỷ đồng, trong đó tiếp nhận qua Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là 1.089 tỷ đồng. Số kinh phí này đã được phân bổ, hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch và 3.981.485 phần quà Đại đoàn kết/túi quà an sinh với trị giá 10.854 tỷ đồng
Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Cuộc vận động trong 5 năm qua cũng như những giải pháp để triển khai cuộc vận động có hiệu quả thực sự, thiết thực trong giai đoạn 2021-2026. Cụ thể, tiếp tục triển khai các nội dung cuộc vận động theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TƯ ngày 15/12/2016 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó điều chỉnh, bổ sung nội dung cuộc vận động để phát huy trách nhiệm của Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và giữ vững quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.
 Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội
Tại hội nghị, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã trao tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Trong đó, TP Hà Nội có 1 tập thể, 1 cá nhân được trao Bằng khen vì có thành tích trong 5 năm triển khai cuộc vận động; 4 tập thể và 12 cá nhân được trao Bằng khen vì có thành tích trong 3 năm triển khai phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.
Theo đánh giá của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, thông qua việc thực hiện, Cuộc vận động đã lồng ghép được nhiều nội dung thiết thực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, thể hiện nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp sức cùng với Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn thách thức, ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, khơi dậy mọi tiềm năng, nội lực trong dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội…
“Có thể nói, Cuộc vận động đã tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác Mặt trận, hướng công tác Mặt trận đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước và mỗi địa phương” - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định.