DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ca sĩ Thanh Lam thêm một lần được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Lan Ngọc
27-07-2021 12:28
Kinhtedothi – Lần xét tặng thứ 9 (năm 2018) diva Thanh Lam từng có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, nhưng sau đó chưa được phong tặng vì không đủ số huy chương theo quy định. Năm nay, tên của Thanh Lam lại có trong danh sác đề nghị xét tặng lần thứ 10 của Hội đồng cấp cơ sở.
Tin liên quan
  • “Thị Màu” Thu Huyền cùng chồng – ca sĩ Tấn Minh tiếp tục được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân “Thị Màu” Thu Huyền cùng chồng – ca sĩ Tấn Minh tiếp tục được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Ca sĩ Thanh Lam (ở giữa) cùng mẹ và con gái

Hội đồng cấp cơ sở vừa trình Hội đồng cấp Bộ danh sách các nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu trú trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh. Danh sách này vừa được Bộ VHTT&DL vừa đăng tải lấy ý kiến. Đặc biệt, ca sĩ Thanh Lam tiếp tục nhận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân với vai trò là ca sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.

Thanh Lam được khán giả coi trọng, phong cho cô danh hiệu là 1 trong 4 diva của âm nhạc Việt (gồm: Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Linh, Hồng Nhung). Cô là con của các nghệ sĩ lớn. Cha cô là nhạc sĩ Thuận Yến với rất nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng như: “Chia tay hoàng hôn”, “Màu hoa đỏ”… Mẹ của ca sĩ Thanh Lam là NSƯT Thanh Hương. Em trai rồi con trai của cô cũng là những người tiếp tục có những cống hiến cho nghệ thuật.

Ca sĩ Thanh Lam sở hữu một giọng nữ trung đầy nội lực, kỹ thuật thanh nhạc tốt, với đa dạng trong phong cách âm nhạc. Cô là ca sĩ tự do đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT. Trong lần đề nghị xét tặng lần thứ 9, NSƯT Thanh Lam đã “trượt” do chưa đủ số huy chương theo quy định. Trong lần xét tặng lần thứ 10 năm nay, NSƯT Thanh Lam thuộc danh sách Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, tiếp tục xuất hiện trong hồ sơ xét phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân.

Cùng trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND trong lĩnh vực âm nhạc đợt này có 23 hồ sơ với một số gương mặt NSƯT như Đức Long, Phương Thảo, Hồng Năm, Bùi Công Duy… Trong lĩnh vực Múa có 4 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND gồm các NSƯT là Trần Ly Ly, Trần Thanh Nam, Nguyễn Như Bình, Nguyễn Thị Thanh Xuân.

Trong lĩnh vực Sân khấu, 25 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Đây cũng là lĩnh vực có nhiều hồ sơ xét tặng nhất với các gương mặt NSƯT  quen thuộc như Lê Đại Chức, Phạm Chí Trung, NSƯT Trần Lực… Trong lĩnh vực Điện ảnh, chỉ có duy nhất 1 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND là NSƯT Phạm Đỗ Kỷ.

Thời gian lấy ý kiến của nhân dân sẽ kéo dài đến hết ngày 3/8, trước khi Hội đồng cấp Bộ họp theo quy định.