Ca sĩ trẻ tiếp tục lép vế?

Chia sẻ

KTĐT - Ca sĩ Thanh Lam từng thấy buồn vì sự lấn át sân khấu của ca sĩ dòng nhạc thị trường, khiến các giọng ca theo thiên hướng nghệ thuật như chị và cả Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà trở nên lép vế. Tuy nhiên, năm 2012, có lẽ nhiều ca sĩ trẻ phải chạnh lòng vì sự chiếm lĩnh hầu hết những sân khấu lớn của các diva.

Một năm "tung hoành"
 
Trong năm 2012, bốn diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà không chỉ có mặt trong hầu hết các show diễn lớn, chương trình vì cộng đồng thu hút số đông người quan tâm, mà còn làm những liveshow ca nhạc hoành tráng.
 
 Ngay đầu năm, Mỹ Linh đã ghi dấu ấn với livehow "Và em sẽ hát" ở 3 TP Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Dù trên sân khấu ở TP nào thì đêm diễn của Mỹ Linh cũng kéo khán giả đến chật kín khán phòng, nghe chị kể chuyện suốt 3 giờ đồng hồ.
 
 Nhiều khán giả thừa nhận, lâu lắm họ mới được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc đúng nghĩa. Và sau liveshow này, Mỹ Linh trở thành khách mời quen thuộc của chương trình “In the Spotlight” - điểm hẹn âm nhạc đắt giá của người Hà Nội.
 
 
Ca sĩ trẻ tiếp tục lép vế? - Ảnh 1
 
Hồng Nhung và Mỹ Linh trong liveshow “Có phải em mùa thu Hà Nội”.
 
Năm 2012, ca sĩ Thanh Lam để lại dấu ấn với nhiều hoạt động liên quan đến âm nhạc như: Dự án "Cầm tay mùa hè" kết hợp với nhạc sĩ Quốc Trung; làm khách mời trong chương trình "Tùng Dương hát tình ca" và mới đây góp mặt trong liveshow của nhạc sĩ Dương Thụ "Những câu chuyện kể của tôi", liveshow "Con đường màu xanh" của nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn. Và dự án ấn tượng nhất của ca sĩ Thanh Lam là chương trình "Khởi nguồn" hợp tác với nhạc sĩ Quốc Trung. Đây là dự án âm nhạc có sự đầu tư kỹ lưỡng, mang nhiều nét mới.
 
Cũng giống như Mỹ Linh, Thanh Lam, hai diva Hồng Nhung và Trần Thu Hà cũng có một năm bội thu trong hoạt động nghề. Hồng Nhung có một liveshow rất Hà Nội - "Có phải em mùa thu Hà Nội" - vào giữa mùa thu. Chị trở về Thủ đô, hát trong cảm xúc của người xa quê, của một người con đã trưởng thành, làm mẹ nhưng luôn nhớ từng con phố, ngõ nhỏ tuổi thơ. 
 
Ngược lại, dù không có liveshow riêng, nhưng ca sĩ Trần Thu Hà khiến khán giả nhớ đến trong đêm nhạc "Trần Tiến - như chờ từng giấc mơ". Với đêm nhạc ấy, Hà Trần thỏa sức trình diễn qua các chặng đường âm nhạc, khi tung tẩy với "Chuyện tình thảo nguyên", khi suy tư trầm lắng với "Dòng sông mùa thu", "Chị tôi", "Phố nghèo"… khi lại phong cách với "Ra ngõ tụng kinh". Giọng hát của Hà Trần được đánh giá vẫn giữ được phong độ và sự cuốn hút.
 
Những đêm nhạc riêng, những băng dron quảng bá chương trình "ngập" tên 4 diva… Thế nên năm 2012, Thanh Lam không còn giữ nỗi buồn như đã từng mang.
 
Ca sĩ trẻ cám cảnh
 
Ngược lại với niềm vui là tâm trạng chạnh lòng của các giọng ca trẻ. Nhẩm tính lại, chỉ có duy nhất chương trình "Uyên Linh và những người bạn" là đêm nhạc hoàn toàn của các gương mặt trẻ: Uyên Linh, Dương Trần Nghĩa, Đông Hùng... Lý do duy nhất khiến nghệ sĩ Quốc Trung tổ chức đêm nhạc này, không bàn tính đến bài toán lời lãi, là tạo cơ hội cho những người trẻ. 
 
Ca sĩ Uyên Linh chia sẻ: "Những ca sĩ trẻ như chúng tôi, hoặc phải thật "hot" nhờ hiệu ứng cuộc thi, hoặc tìm được bài "hit", nếu không sẽ rất ít cơ hội cọ xát và thể hiện khả năng". Liveshow "Uyên Linh và những người bạn" chưa thật sự tạo được hiệu ứng truyền thông, nhưng cũng giúp khán thính giả có cách nhìn nhận khác về các bạn trẻ, nhìn nhận về thế hệ ca sĩ 8x, 9x hát tình ca nồng nàn không kém thế hệ diva, lại mang nét tươi vui của sức trẻ.
 
Không ai có thể phủ nhận tài năng của những giọng ca mà tên tuổi đã được định hình, song âm nhạc luôn cần sự kế cận. Và nếu có sự để tâm, tạo điều kiện của nhà sản xuất âm nhạc cùng với nhiệt huyết của các ca sĩ trẻ, liệu những Diva có còn tiếp tục chiếm lĩnh sân khấu trong năm 2013?