Cả thế giới bất ngờ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đúng 11 ngày sau khi công bố kế hoạch phóng tên lửa, CHDCDN Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa Kuangmyongsong -3 vào lúc 7 giờ 49 phút theo giờ Hà Nội.

Dù biết trước Bình Nhưỡng sẽ thực hiện kế hoạch trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 22/12 nhưng cả thế giới vẫn bất ngờ vì Triều Tiên chưa từng phóng tên lửa hai lần trong một năm và đã tiến hành nhiều động thái "nghi binh".
 
Thông tin kế hoạch đầy tham vọng trên có thể bị trì hoãn do tuyết rơi liên tiếp được các phương tiện truyền thông đại chúng của Triều Tiên phát đi với mật độ dày đặc. Thậm chí, ảnh vệ tinh của Mỹ còn cho thấy Triều Tiên đã "dỡ cả 3 tầng của tên lửa khỏi bệ phóng".
 
Bất chấp sự phản ứng của cộng đồng quốc tế, việc Bình Nhưỡng vẫn quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch phóng tên lửa đúng vào thời điểm tròn một năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il vừa có tác dụng như một chính sách thu phục lòng dân vốn rất tôn sùng vị lãnh tụ này, vừa cho thấy nỗ lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un trong việc khẳng định vị thế của mình sau một năm tiếp quản tất cả các vị trí lãnh đạo cao nhất.
 
Ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố về sự thành công của kế hoạch phóng tên lửa, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia và cho rằng, Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết 1874 và 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ).
 
Hàn Quốc coi động thái trên là mối uy hiếp đối với an ninh và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, của cộng đồng quốc tế và sẽ tăng cường hợp tác với các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga để đưa ra các biện pháp nhằm đối phó với hành động khiêu khích tiếp theo của Bình Nhưỡng.
 
Chính phủ Nhật Bản cho biết, “không thể tha thứ” và “cực kỳ đáng tiếc” về vụ phóng này, trong khi Trung Quốc cũng phát đi thông điệp bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ việc trên. Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thực hiện một phiên họp khẩn cấp nhằm đưa ra những biện pháp nhằm đối phó với động thái bị đánh giá là khiêu khích trên của Bình Nhưỡng.