Ca thở máy đầu tiên tại Trung tâm hồi sức tích cực Bắc Giang đã có tín hiệu lạc quan

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/6, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Trưởng đoàn chi viện của Bệnh viện (BV) Đà Nẵng tại Bắc Giang vui mừng thông báo ca thở máy đầu tiên tại Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc (Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang) đã cai máy thở, rút ống nội khí quản thành công.

 Bệnh nhân H.T. T. khi đang phải thở máy
Theo thông tin từ Trung tâm hồi sức tích cực tại BV Tâm thần Bắc Giang, bệnh nhân H.T. T. (31 tuổi) quê Lục Ngạn, Bắc Giang có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 5/6. Những ngày sau đó, bệnh nhân có diễn biến nặng suy hô hấp, chụp X-quang cho thấy phổi tổn thương lan tỏa 2 bên nên đã được chuyển đến Trung tâm ICU vào 11h30 ngày 8/6 và được điều trị HFNC, lovenox, dexamethason.

Đến 20giờ cùng ngày, bệnh nhân diễn tiến nặng và được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy VCV: Vt 400ml, f 22 l/p, PEEP 10, FiO2: 90%, lọc máu liên tục màng lọc oxiris, đồng thời dùng thuốc an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống đông, dinh dưỡng.

Sau hơn 2 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt, được tiến hành tập cai thở máy với CPAP, đáp ứng tốt. Đến 20h ngày 10/6, bệnh nhân H.T. T. được rút nội khí quản.
 Hiện tại, bệnh nhân H.T. T. đã cai máy thở, rút ống nội khí quản thành công và hoàn toàn tỉnh táo.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Phó Khoa Hồi sức tích cực, chống độc BV Đà Nẵng - Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang chia sẻ: “Đến sáng 12/6, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, chỉ còn thở oxy. Trước đó chúng tôi tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nhưng sau khi áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tối ưu cho bệnh nhân, chức năng phổi của bệnh nhân cải thiện”.

Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại BV Tâm thần với quy mô 101 giường và chính thức tiếp nhận ca bệnh đầu tiên từ 5/6. Được biết, hiện tại tại đây đang có 43 bệnh nhân, trong đó có 25 ca phải thở HFNC và đến nay đã ngừng thở HFNC được 15 ca.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng cho biết thêm: “Thêm một tín hiệu đáng mừng là hiện nay tại đây đang điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nặng đã lớn tuổi như 84 tuổi và 94 tuổi. Các bệnh nhân đều đang hồi phục tốt mà không cần đến oxy mặc dù ban đầu nhập viện hình ảnh chụp X-quang phổi của các bệnh nhân đều rất nặng và phải thở HFNC. Sự hồi phục của các bệnh nhân là niềm động viên bước đầu cho Trung tâm ICU mới thành lập và cho đội ngũ y bác sĩ chúng tôi tại đây".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần