Các bài thuốc - vị thuốc điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT - deep venous thrombosis) là tình trạng bệnh lý xếp thứ 3 trong số bệnh lý tim mạch thường gặp nhất tại Mỹ với khoảng 600.000 trường hợp mắc mỗi năm, trong đó tỷ lệ tử vong khoảng hơn 100.000 người, có thể gặp ở trạng thái cấp tính hoặc mạn tính.

Nguyên nhân thực sự của huyết khối tĩnh mạch sâu hiện nay vẫn còn đang được thảo luận trên toàn thế giới, phần lớn các học giả đều chấp thuận một số giả thuyết sau:

Do chi ở tư thế tĩnh quá lâu, máu trong tĩnh mạch không được hệ thống bơm cơ đẩy về tuần hoàn trung tâm, thường gặp ở những người phải làm việc trong điều kiện đứng hoặc ngồi quá dài: lái xe, lái tàu, máy bay; nằm cố định tại giường bệnh dài ngày: bệnh nhân bị liệt, suy kiệt…; sau phẫu thuật; do dùng thuốc; hút thuốc lá…

Điều trị huyết khối theo Y học cổ truyền (hành khí hoạt huyết hoá ứ).
Bài 1: Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang: Hoàng kỳ 12g; Quế chi 9g; Đại táo 4g; Thược dược 9g, Sinh khương 12g. Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống.
Bài 2: Đương quy tứ nghịch thang: Đương quy 12g; Thược dược 9g; Chích cam thảo 5g; Đại táo 8g; Quế chi 9g; Tế tân 1,5g; Thông thảo 3g. Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.

Các bài thuốc có công dụng ôn kinh tán hàn, dưỡng huyết thông mạch.
Các loại thảo dược thường được dùng:

Đan sâm: Mộtloài thực vật sống lâu năm ở các vùng núi, rừng rậm. Bộ phận được dùng trong các bài thuốc là củ rễ của cây. Theo Đông y, Đan sâm là một vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc chữa các bệnh về tim mạch như: Đau tức ngực, đau nhói vùng tim, hồi hộp, trống ngực, chóng mặt hay một số bệnh liên quan đến tình trạng ứ huyết. Đan sâm có công năng tuyệt vời trong việc ức chế sự kết tập tiểu cầu, phá tan huyết khối và phân hủy fibrin (sợi huyết). So với Heparin (thuốc chống đông máu), Đan sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn.

Đào nhân: Có tác dụng ức chế đông máu, dùng trong các bài thuốc chữa bế kinh, ứ huyết sưng đau, viêm tĩnh mạch. Ngày uống 4 - 9g dạng thuốc sắc.
Hồng hoa: Dùng trong các bài thuốc làm tăng tuần hoàn máu, chữa ứ máu có liên quan với viêm nghẽn mạch máu, mạch não, đau thắt ngực do bệnh mạch vành tim. Ngày uống 3 - 8g, sắc hoặc ngâm rượu uống.

Mẫu đơn: Có tác dụng chống kết tập tiểu cầu và ức chế sự đông máu rải rác trong mạch, ức chế sự phát triển các biến chứng của đái tháo đường trong đó có rối loạn về tuần hoàn máu, được dùng để dự phòng và điều trị các bệnh huyết khối tắc mạch. Ngày uống 6 - 12g dạng thuốc sắc.

Muốn phòng ngừa huyết khối phải phát hiện sớm và điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới nhu, bỏ hút thuốc, năng vận động, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và khi đã phát hiện mình có các triệu chứng bệnh như trên, người bệnh phải đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị. Bệnh này cần thay đổi lối sống thật tích cực và phải tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần