Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Các bên xung đột ký thỏa thuận hòa bình

Kinhtedothi - Trước sức ép của quốc tế yêu cầu chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 5 tháng qua, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phe nổi dậy Riek Machar ngày 9/5 đã ký thỏa thuận ngừng bắn.  Nhà trung gian Seyoum Mesfin thuộc Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) cho biết hai bên “đã đồng ý sẽ lập tức chấm dứt tất cả các hoạt động thù địch sau 24 giờ kể từ thời điểm ký kết thỏa thuận.” Thỏa thuận cũng có chữ ký của Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn, người chủ trì cuộc đàm phán ở Addis Ababa.
Kinhtedothi - Trước sức ép của quốc tế yêu cầu chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 5 tháng qua, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phe nổi dậy Riek Machar ngày 9/5 đã ký thỏa thuận ngừng bắn. 

Nhà trung gian Seyoum Mesfin thuộc Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) cho biết hai bên “đã đồng ý sẽ lập tức chấm dứt tất cả các hoạt động thù địch sau 24 giờ kể từ thời điểm ký kết thỏa thuận.”

Thỏa thuận cũng có chữ ký của Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn, người chủ trì cuộc đàm phán ở Addis Ababa.
Binh sỹ Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan mừng chiến thắng sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Malakal hồi tháng Ba. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan mừng chiến thắng sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Malakal hồi tháng Ba. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoài ra, Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập đã nhất trí rằng một chính phủ chuyển tiếp sẽ mang lại cơ hội tốt nhất cho người dân nước này, đồng thời cam kết tiến hành các cuộc bầu cử mới song không công bố thời điểm cụ thể. 

Hai bên cũng đồng ý mở các hành lang nhân đạo và hợp tác với Liên hợp quốc để đảm bảo viện trợ đến được với hơn 5 triệu người dân có nhu cầu.

Thỏa thuận nói trên đạt được sau hàng loạt nỗ lực hòa giải cũng như cảnh báo của các nhà lãnh đạo quốc tế. 

Cũng trong ngày 9/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh diễn biến này là "một đột phá cho tương lai của Nam Sudan." Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này hành động tức thời nhằm đảm bảo thỏa thuận được thực hiện hoàn toàn và các nhóm vũ trang ở cả hai phía tuân thủ triệt để.

Tuy nhiên, Ủy viên An ninh và hòa bình Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui cho rằng dù thỏa thuận đã được ký, song do cuộc khủng hoảng hiện tại, việc lập lại hòa bình ở Nam Sudan sẽ không dễ dàng. Trước đó, một lệnh ngừng bắn được ký kết giữa hai bên vào tháng Giêng vừa qua đã không được thực hiện. 

Bạo lực bùng phát tại Nam Sudan từ trung tuần tháng 12/2013 sau khi chính phủ của Tổng thống Salva Kiir cáo buộc các binh sỹ trung thành với ông Riek Machar âm mưu đảo chính.

Xung đột nhanh chóng lan rộng khắp Nam Sudan khiến hàng nghìn người thiệt mạng, ít nhất 1,2 triệu người phải đi lánh nạn, đồng thời đẩy đất nước đến bờ vực thiếu đói tồi tệ nhất châu Phi kể từ những năm 1980 của thế kỷ trước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ