DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các bệnh viện đã kín giường, Bình Dương ứng phó thế nào khi dịch bùng phát?

Anh Văn
17-08-2021 08:57
Kinhtedothi - Đến giữa tháng 8/2021, số giường bệnh tại các cơ sở điều trị Covid-19 tại Bình Dương cơ bản đã được lấp đầy theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng”. Trong trường hợp khẩn cấp, Bình Dương đã có kế hoạch đưa số giường điều trị lên trên 30.000, đủ sức đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh trong tỉnh. Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương đã chia sẻ thêm về vấn đề này.
Những ngày gần đây số ca nhiễm Covid-19 của Bình Dương tăng liên tục (184%) và chưa có dấu hiệu giảm, ông đánh giá thế nào về tình hình dịch tại địa phương?

- Số ca mắc mới của tỉnh tăng nhanh trong thời gian qua là tỉnh đã tăng tốc xét nghiệm diện rộng trên địa bàn. Nhiệm vụ xuyên suốt là bóc tách càng nhanh, càng tốt F0 ra khỏi cộng đồng. Từ ngày 2/8, Bình Dương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2. Kết quả, đã test nhanh và xét nghiệm PCR cho 257.002 người, phát hiện 8.054 trường hợp dương tính.
 Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương khẳng định, Bình Dương đang đi đúng hướng trong công tác chống dịch Covid-19.

Việc xét nghiệm diện rộng nhằm mục đích phát hiện sớm, đưa đi điều trị sớm những ca có triệu chứng để điều trị kịp thời. Những người nhiễm không có triệu chứng nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly y tế tại nhà. Những người không đủ điều kiện sẽ đưa vào các BV dã chiến để được chăm sóc y tế.

Số ca mắc của tỉnh tăng chứng tỏ Bình Dương đã đánh giá được đúng nguy cơ, rà soát đúng các đối tượng, không để sót, lọt F0 trong cộng đồng. Theo đó, các biện pháp chống dịch đã được tỉnh tăng cường, quyết liệt, hiệu quả hơn. Nếu tỉnh tăng cường các biện pháp chống dịch mà không rà soát được ca bệnh như đã thực hiện thì coi như tỉnh đang thất bại.

Kiên trì thực hiện chiến lược xét nghiệm sẽ giúp tỉnh “quét” sạch F0 ra khỏi cộng đồng, tiến tới thu hẹp “vùng đỏ”, xanh hóa “vùng vàng” và tiếp tục mở rộng, bảo vệ “vùng xanh” an toàn.

Hiện nay, bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19, nên ý thức người dân trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch là đặc biệt quan trọng. Khi người dân có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở… cần phải khai báo ngay cho cán bộ y tế để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Người dân hãy tuân thủ triệt để các quy định phòng chống dịch, không được ra khỏi nhà khi không cần thiết. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì hãy điện thoại đến các đường dây nóng của các huyện, TP và tổng đài 1022 để được hỗ trợ tốt nhất.

Các địa phương chủ động chuẩn bị phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở "mức cao hơn" và không được "chậm hơn" khi xử lý tình huống; sớm đưa các địa phương về trạng thái "bình thường mới bền vững".
 Bình Dương đã sẵn sàng mở rộng giường điều trị lên 30.000 giường.

Số ca nhiễm tăng, đồng nghĩa với số ca bệnh nặng và nguy kịch tiếp tục tăng. Nguy cơ quá tải giường bệnh ở 3 tầng điều trị có thể đến, Bình Dương ứng phó ra sao để không xảy ra “khủng hoảng y tế”?

- Ngành y tế Bình Dương với sự chi viện mạnh mẽ của Bộ Y tế, của các địa phương khác trong cả nước đã và đang tập trung mọi lực lượng tốt nhất, nhân lực tốt nhất, trang thiết bị y tế tốt nhất để điều trị người bệnh. Chúng tôi nỗ lực tối đa để giảm các ca tử vong.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội được Bộ Y tế cử vào Bình Dương đã tham mưu giúp y tế phân tầng điều trị theo đúng mô hình của Bộ Y tế. Để kịp thời điều trị, cứu chữa cho người dân mắc Covid-19, thời gian qua, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng và các địa phương thần tốc trưng dụng, sửa chữa các công trình trên địa bàn làm các bệnh viện, cơ sở điều trị Covid-19 dã chiến.

Đến giữa tháng 8/2021, số giường bệnh tại các bệnh viện dã chiến và các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được lấp đầy theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng”. Tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng và tử vong do mắc Covid-19 trên địa bàn Bình Dương cơ bản được kiểm soát, khống chế ở mức thấp và được các chuyên gia dự đoán sẽ giảm mạnh trong thời gian tới khi tỉnh khoanh vùng thu hẹp vùng dịch và dập dịch thành công tại các địa bàn nguy cơ cao.

Tính đến ngày 16/8, Bình Dương đã công bố khỏi bệnh cho gần 11.000 người. Hiện nay, tại tầng 1 (BV dã chiến) thu dung bệnh nhân nhẹ, có triệu chứng chúng tôi đang điều trị cho 4.741 bệnh nhân, BV dã chiến tầng 2 và tầng 3 đang điều trị cho 6.581 bệnh nhân, ngoài ra còn 16.976 trường hợp F0 không triệu chứng hoặc nghi ngờ F0 đang được cách ly tại các khu điều trị tạ thời.

Trong trường hợp khẩn cấp, Bình Dương đã có kế hoạch đưa số giường điều trị lên trên 30.000, đủ sức đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh trong tỉnh, tất nhiên khi đó nhân lực ngành y tế sẽ phải cần sự chi viện tiếp từ Bộ Y tế và cả nước. Chúng ta không mong muốn điều đó xảy ra, nhưng trong kế hoạch của tỉnh đều đòi hỏi sự chuẩn bị cao hơn.

Xin cảm ơn ông!