DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các bước giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

26-02-2016 21:25
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Thường trực MTTQ TP đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND TP các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử TP tham dự.
Quy trình giới thiệu người ứng cử

Theo hướng dẫn, các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thực hiện theo các bước: Gồm họp ban lãnh đạo cơ quan dự kiến người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP, tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi người đó công tác hoặc làm việc…
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cụ thể, đối với ứng cử đại biểu HĐND TP: Người ứng cử có nhiều nơi công tác hoặc nơi làm việc, thì tổ chức lấy ý kiến cử tri người đó công tác hoặc làm việc thường xuyên. Người ứng cử đại biểu HĐND công tác chuyên trách tại các cơ quan Đảng các cấp thì người đứng đầu cơ quan phối hợp với BCH Công đoàn cơ quan và chủ trì hội nghị. Người ứng cử đại biểu HĐND đang công tác tại Thường trực HĐND, các ban của HĐND TP, thì tổ chức lấy ý kiến cử tri tại VP Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP. 

Người ứng cử đại biểu HĐND đang là Chủ tịch UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP, quận, huyện, thị xã thì tổ chức lấy ý kiến cử tri tại VP UBND cùng cấp. Người đứng đầu cơ quan phối hợp với BCH Công đoàn cơ quan triệu tập và chủ trì hội nghị. Người ứng cử đại biểu HĐND đang công tác tại Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân TP, quận, huyện, thị xã và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, quận, huyện, thị xã và các cơ quan khác của Nhà nước thì người đứng đầu cơ quan triệu tập và chủ trì hội nghị. 

Người ứng cử đại biểu HĐND công tác tại cơ quan UB MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp các cấp thì người đứng đầu tổ chức phối hợp với BCH Công đoàn triệu tập và chủ trì hội nghị. Người ứng cử đại biểu HĐND làm việc tác tại tại các đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức kinh tế thì người đứng đầu đơn vị phối hợp với BCH công đoàn triệu tập và chủ trì hội nghị. Trường hợp ứng cử đại biểu HĐND công tác tại
đảng ủy, thường trực HĐND, UBND UB MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, thì tổ chức hội nghị liên tịch giữa đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, phường, thị trấn do người đứng đầu cấp ủy triệu tập và chủ trì hội nghị. Người ứng cử đại biểu HĐND công tác ở đơn vị vũ trang Nhân dân thì do lãnh đạo, đơn vị, chỉ huy triệu tập và chủ trì hội nghị.

Trường hợp nơi công tác hoặc nơi làm việc của người ứng cử đại biểu HĐND chưa có tổ chức công đoàn thì người đứng đầu đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị triệu tập và chủ trì hội nghị. Trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị ứng cử đại biểu HĐND, thì cấp phó của cơ quan, tổ chức, đơn vị triệu tập và chủ trì hội nghị.

Cử tri giới thiệu đại biểu

Những nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội  nghị toàn thể, và phải đảm bảo ít nhất có 2/3 tổng số cử tri tham dự. Nơi có từ 100 cử tri trở lên, thì tổ chức hội nghị đại diện cử tri, nhưng phải đảm bảo ít nhất là 70 cử tri tham dự. Người ứng đại biểu HĐND được mời tham dự. Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tổ chức công đoàn thì do BCH Công đoàn phân bổ số lượng người, tổ công đoàn cử đại diện dự họp. Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị không có tổ chức công đoàn thì các bộ phận chuyên môn cử người đại diện đến dự. Biên bản hội nghị được lập theo mẫu 03/BC ĐBHĐND- MT. 

Những trường hợp không được ứng cử đại biểu HĐND (theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND) là: Người bị tước quyền ứng cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người đang chấp hành hình phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; Người đang bị khởi tố bị can; Người đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án nhưng chưa được xóa án tích; Người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục tại xã, phường, thị trấn. 

Theo Phó Chủ tịch MTTQ TP Bùi Anh Tuấn, người ứng cử đại biểu HĐND TP nộp 1 bộ hồ sơ tại UB Bầu cử TP, địa chỉ: Trụ sở thường trực tại Sở Nội vụ TP Hà Nội (tầng 11, tầng 12 nhà số 1, phố Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ứng cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn thì nộp hồ sơ tại Ủy ban bầu cử quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn nơi ứng cử. 

Ủy ban bầu cử các cấp có trách nhiệm thông báo công khai về địa điểm thời gian tiếp hồ sơ ứng cử trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương. Chậm nhất ngày 13/3/2016, hồ sơ của người ứng cử, người tự ứng cử đại biểu HĐND; Biên bản hội nghị ban lãnh đạo và Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc phải được chuyển đến Ủy ban Bầu cử và UB MTTQ Việt Nam cấp hiệp thương theo quy định.
TAG: