Các cụm công nghiệp vừa và nhỏ: Báo động mức ô nhiễm từ chất thải nguy hại

Chia sẻ

KTĐT - Điều này được các chuyên gia của Viện KH&CN Môi trường - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đưa ra tại đề tài "Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp chất thải cho các cụm công nghiệp tập trung của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội"

KTĐT - Điều này được các chuyên gia của Viện KH&CN Môi trường - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đưa ra tại đề tài "Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp chất thải cho các cụm công nghiệp tập trung của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội" do TS. Vũ Văn Mạnh làm chủ nhiệm.

Các chuyên gia đã phân tích các mẫu nước thải, mẫu không khí cũng như kết quả đo đạc các thông số vi khí hậu tại 27 cụm công nghiệp (CCN) vừa và nhỏ tại Hà Nội như: Minh Khai - Vĩnh Tuy, Trương Định - Đuôi Cá, Văn Điển - Pháp Vân,… Kết quả khảo sát cho thấy, có tới 29/238 cơ sở bị ô nhiễm bụi (trong đó 6 cơ sở cơ khí); 58/329 có sở bị ô nhiễm hơi khí (trong đó 28 cơ sở cơ khí, dệt và may, da giầy); 58/316 cơ sở bị ô nhiễm tiếng ồn (trong đó có 24 cơ sở cơ khí).

Qua nghiên cứu cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp trình độ công nghệ và kỹ thuật sản xuất hạn chế; thiếu quan tâm tới việc áp dụng những giải pháp công nghệ xử lý môi trường thích hợp. Đặc biệt là sự ô nhiễm bởi các chất thải nguy hại và các kim loại nặng có trong nước thải công nghiệp đang ở mức báo động.

Các chuyên gia đã đề xuất những giải pháp về quản lý, về công nghệ xử lý chất thải khả thi, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại CCN vừa và nhỏ, trong đó có phương án xây dựng hệ thống tiêu chí về công nghệ xử lý chất thải, khí thải khả thi áp dụng cho các CCN vừa và nhỏ.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần