Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Các đại sứ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Kinhtedothi - Nhiều lãnh đạo, tổ chức, đại sứ nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cột mốc lịch sử biểu tượng cho khát vọng độc lập, tự do và đoàn kết dân tộc.

Theo TTXVN, Đại sứ các nước tại Việt Nam cũng gửi lời chúc mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước ý chí độc lập, tự do của Nhân dân Việt Nam. Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh khẳng định chiến thắng 30/4/1975 là biểu tượng của lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết và khát vọng độc lập, không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà còn với cách mạng Lào, Campuchia và thế giới. 

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhấn mạnh sự kiện 30/4 đánh dấu việc Việt Nam hoàn thành thống nhất, và nhấn mạnh tình cảm hữu nghị giữa hai nước thông qua sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes ca ngợi chiến thắng này là minh chứng cho ý chí và trí tuệ của nhân dân Việt Nam, góp phần lớn vào phong trào giải phóng dân tộc trên toàn cầu. 

Đại sứ Kazakhstan Kanat Tumysh bày tỏ niềm tự hào khi sinh cùng năm Việt Nam thống nhất, và tin tưởng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Đại sứ Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade chia sẻ sự xúc động trước không khí lễ hội và tinh thần yêu nước của người Việt Nam trong dịp 30/4, trong khi Đại sứ Australia Gillian Bird nhấn mạnh sự chuyển mình của Việt Nam thành một nền kinh tế phát triển nhanh là minh chứng cho giá trị của hòa bình và nỗ lực bền bỉ.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và các học giả tham dự hội thảo “Chiến tranh Việt Nam và ảnh hưởng đến Philippines cùng các phong trào xã hội: Kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam”. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Đại học Philippines, phối hợp với Ủy ban Đoàn kết Philippines - Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chiến tranh Việt Nam và ảnh hưởng đến Philippines cùng các phong trào xã hội: Kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam” vào ngày 25/4. Sự kiện thu hút các học giả như nhà hoạt động về toàn cầu hóa Walden Bello, chuyên gia quan hệ quốc tế Noel Christian Moratilla, chuyên gia Ana Maria R. Nemenzo từ tổ chức WomanHealth, cùng sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình.

Các diễn giả nhấn mạnh vai trò lịch sử và cảm hứng từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được ca ngợi là “nhà tư tưởng vĩ đại” và biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc và quốc tế. Các diễn giả cũng tập trung trao đổi về sự phục hồi và phát triển sau chiến tranh với việc Việt Nam được đánh giá cao vì đã chuyển mình từ một quốc gia bị tàn phá thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á, được công nhận với mức sống cao, đứng thứ hai ở Đông Nam Á và thứ ba ở châu Á…

Theo TTXVN, lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique, thông qua ông José António Alberto Matsinhe - Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique, nhấn mạnh Chiến thắng 30/4/1975 là cột mốc đặc biệt, truyền cảm hứng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Mozambique. Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng FRELIMO Ludmila Maguni cũng gửi lời chúc mừng tới Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, khẳng định sự kiện này là biểu tượng của lòng yêu nước và khát vọng độc lập.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái cùng các quan chức Hungary dự lễ kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary và 50 năm Ngày Thống nhất đất nước tối 29/4. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán VIệt Nam tại Hungary cho biết, hơn 500 khách mời đã tham dự lễ kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary và 50 năm Ngày Thống nhất đất nước vào tối 29/4 do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức tại phòng hòa nhạc Pesti Vigado ở Thủ đô Budapest. Sự kiện có sự hiện diện của Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất Márta Mátrai và Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Botz László. Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai đã chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của các nhà lãnh đạo Hungary tới người dân Việt Nam nhân dịp đặc biệt này, đồng thời thông báo về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2025. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư hướng tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung, cổ phiếu toàn cầu tăng mạnh

Nhà đầu tư hướng tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung, cổ phiếu toàn cầu tăng mạnh

28 Oct, 05:53 PM

Kinhtedothi - Thị trường tài chính toàn cầu khởi sắc khi giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Đà tăng mạnh của các chỉ số chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á phản ánh tâm lý lạc quan rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến tới một thỏa thuận giảm căng thẳng kéo dài nhiều năm qua.

“Thỏa thuận vàng” Mỹ - Nhật: bước ngoặt mới trong hợp tác chiến lược

“Thỏa thuận vàng” Mỹ - Nhật: bước ngoặt mới trong hợp tác chiến lược

28 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận hợp tác về khoáng sản chiến lược vừa được ký kết giữa Mỹ và Nhật Bản được đánh giá là bước ngoặt quan trọng, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện về kinh tế, công nghệ và năng lượng sạch giữa hai quốc gia, đồng thời củng cố nền tảng cho quan hệ đối tác chiến lược trong thời kỳ mới.

Điểm tin 28/10: chuyên gia Nga đánh giá về khả năng Mỹ tiến hành chiến dịch trên bộ ở Venezuela

Điểm tin 28/10: chuyên gia Nga đánh giá về khả năng Mỹ tiến hành chiến dịch trên bộ ở Venezuela

28 Oct, 02:51 PM

Kinhtedothi - Paramount dự kiến giữ nguyên phần lớn Warner Bros. Discovery sau thương vụ sáp nhập; Hơn 5.600 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn do chính phủ đóng cửa bước sang ngày 27; Cuba sơ tán hàng trăm nghìn người trước khi bão Melissa đổ bộ; Nhà đầu tư kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ – Trung, cổ phiếu toàn cầu tăng mạnh; Amazon chuẩn bị cắt giảm tới 30.000 nhân sự khối văn phòng; Chuyên gia Nga đánh giá về khả năng Mỹ tiến hành chiến dịch trên bộ ở Venezuela

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ