Các Đại sứ Việt Nam trở thành cầu nối thu hút đầu tư cho Hà Nội

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 30/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp, làm việc và chiêu đãi 24 Đại sứ và 10 Tổng Lãnh sự Việt Nam mới được bổ nhiệm (nhiệm kỳ 2017 – 2020).

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội  phát biểu với tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài tối 30-5-2017. Ảnh Anh Quý

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng và tin tưởng các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam sẽ là cầu nối chuyển tải hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời thúc đẩy hợp tác, đầu tư, văn hóa, du lịch và ngoại giao giữa Việt Nam với nước sở tại.

Cũng trong buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông báo tới các vị đại sứ về tình hình kinh tế - xã hội của Hà Nội trong năm 2016. Trong đó, GDP của TP đạt 236.953 tỷ, vượt 110,3% cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, chính quyền TP đã có nhiều biện pháp xúc tiến đầu tư, tổ chức hội nghị xúc tiến, thu hút được 3,11 tỷ USD, đạt 2,93 lần so với năm 2015. Thu hút hơn 21 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 4 triệu khách quốc tế, tăng 27% so với năm 2015. Trong lĩnh vực cải cách hành chính, TP Hà Nội đã vươn lên vị trí thứ 3 về chỉ số cải cách hành chính. Đối với vấn đề quản lý đô thị, dự kiến tới 30/6, giải quyết cấp sổ đỏ cho 100% trường hợp dồn điền, các thửa đất hợp pháp.

Trong năm 2017, Hà Nội đã trở thành TP thứ 9 thiết lập hệ thống bãi đỗ xe thông minh Iparking. Đồng thời, chính quyền TP sẽ tiến hành cải tạo lại toàn bộ không gian phố Cổ, xây dựng từ 20 – 25 hệ thống công viên trên toàn TP. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn các bị Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam sẽ là nhịp cầu giúp Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thu hút nguồn đầu tư công nghệ cao, thiết chế văn hóa... mua bán công nghệ mới.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà lưu niệm cgho Bộ Ngoại giao. Ảnh Anh Quý 

Các đại sứ Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng trước những kết quả Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cho rằng, TP cần tiếp tục thêm sự thu hút đầu tư từ nhiều quốc gia trong lĩnh vực y tế, quy hoạch phát triển nông thôn đô thị, hệ thống công viên.

Bên cạnh đó, Đại sứ Việt Nam tại UNESCO nhận định, những vấn đề liên quan tới lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin và văn hóa cũng cần được đẩy mạnh. Bởi, đây là những lĩnh vực trọng tâm của UNESCO. Ngoài ra, những hoạt động bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long của chính quyền Hà Nội sẽ là cơ sở để đại sứ có thể báo cáo lên UNESCO trong thời gian tới.