Các địa phương báo cáo tiền lương, thưởng Tết 2021 cho người lao động

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Doanh nghiệp (DN), người sử dụng lao động thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

 Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của DN trên địa bàn trước ngày 27/12/2020.
Công văn nêu rõ, trước bối cảnh nền kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhằm tăng cường hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các DN, nhất là giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021, Bộ LĐTB&XH đề nghị các sở địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động.
 Bộ LĐTB&XH yêu cầu doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021. Ảnh: Phạm Hùng.
Các cơ quan, tổ chức kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các DN, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.
Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, những quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 để người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn kịp thời triển khai khi Bộ luật này có hiệu lực thi hành.
Các địa phương chủ động hướng dẫn DN rà soát những thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định trong nội quy, quy chế của DN để thực hiện. Nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng, chế độ phúc lợi khác đối với người lao động trong dịp Tết.
Bên cạnh đó là tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần