DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các doanh nghiệp chung sức chống dịch

Bài, ảnh: Khắc Kiên
15-08-2021 06:23
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, song các tập đoàn, DN, doanh nhân vẫn đang ngày đêm vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa nỗ lực sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.
Vượt qua mọi khó khăn, các DN đã chung tay cùng Chính phủ, tỏa sáng với những hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực...

Đồng lòng chung sức

Những chương trình, hoạt động, tấm lòng ủng hộ của cộng đồng DN khó có thể thống kê hết được qua những con số. Chỉ biết rằng, ai cũng có thể cảm nhận được những tấm lòng đó đang lan tỏa từng giây phút, tiếp sức, động viên các hoàn cảnh khó khăn, địa phương, nhất là nơi tuyến đầu chống dịch. Rõ ràng khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chẳng chừa ai, nhưng nhìn vào những gì PVN, EVN, T&T Group, M2 Việt Nam, Minh Tien Group, Sunhouse... và cộng đồng DN, mạnh thường quân làm đã minh chứng cho điều đó.
  Lãnh đạo Sunhouse trao tặng hiện vật chống dịch Covid 19. Ảnh: Khắc Kiên
Đến thời điểm này, các hoạt động ủng hộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống Covid-19 là trên 500 tỷ đồng. Mới đây nhất, tại buổi gặp mặt đại diện cán bộ y tế các bệnh viện T.Ư tăng cường cho các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận T.Ư, Bộ Y tế tổ chức, Petrovietnam đã trao tặng 1 tỷ đồng tới đại diện các bệnh viện nhằm kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ tập thể y, bác sỹ, cán bộ y tế nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Dự sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, động viên đến các y, bác sỹ, cán bộ y tế nhận nhiệm vụ trong đợt này, chúc lên đường mạnh khỏe, bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự quyết tâm, đồng lòng, các tỉnh thành phía Nam nói riêng, cũng như cả nước sẽ chống dịch thành công, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho Nhân dân...

Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngoài việc đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, liên tục, đã cùng các đơn vị thành viên có nhiều hoạt động ý nghĩa. Bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19 ước tính khoảng hơn 16 tỷ đồng, EVN còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền là gần 430 tỷ đồng, trong đó EVN đã ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỷ đồng.

Là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, đa lĩnh vực, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và hệ sinh thái đã ủng hộ hơn 500 tỷ đồng kể từ khi dịch bùng phát năm 2020 để ủng hộ mua vaccine, kim tiêm cho chiến dịch tiêm phòng Covid-19, trang thiết bị y tế... Sự đồng hành đó đơn giản như lời Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển nói khi ủng hộ Quỹ Vắc-xin của TP Hà Nội, trong bối cảnh hiện nguồn lực cho công tác phòng chống dịch còn hạn chế, rất cần sự chung tay đồng hành của toàn xã hội. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng nhau đóng góp dù ít, dù nhiều cho chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của thành phố, sẽ lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”; “nhân lên những yêu thương” để góp phần tạo môi trường sống an toàn, sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Lan tỏa yêu thương

Không chỉ vậy, nhiều DN tư nhân khẳng định trên thương trường trong khó khăn cũng đồng hành để chống dịch. Những cái tên như Sunhouse, Minh Tien Group, Sơn Hà, Inox Hoàng Vũ,... và rất nhiều DN luôn trách nhiệm xã hội. Dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thời trang M2 Việt Nam Nguyễn Hải Đường lặng lẽ đến tặng 200 triệu đồng lần 1 cho Bệnh viện Y Hà Nội để gửi đến nơi tuyến đầu chống dịch.
 BS CKII Võ Đức Chiến - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (bên phải) tiếp nhận máy thở oxy dòng cao do PVOIL trao tặng. 
“Đây là số tiền không quá lớn, tuy nhiên đó là tấm lòng của M2 Việt Nam cùng chung tay tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng cả nước giành chiến thắng trước dịch bệnh” - ông Nguyễn Hải Đường khẳng định và nhấn mạnh: Với niềm tin vào một Việt Nam không bao giờ khuất phục, các DN Việt Nam cùng nhau cố gắng phát huy thế mạnh của mình để nền kinh tế không bị đình trệ, đồng thời thực hiện nghiêm các hoạt động chống dịch, bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh.
Theo chân Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanosime) và cộng đồng DN ủng hộ 170 suất quà cho các chiến sĩ công an, người dân khó khăn phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) và đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam mới thấy được hết được tấm lòng sẻ chia.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cho biết: Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội, do đó, cuộc sống, sinh hoạt của mọi người đều gặp những khó khăn nhất định. Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hiệp hội đã phối hợp rà soát qua các kênh MTTQ, lãnh đạo các phường, xã để lên danh sách các đối tượng cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid-19 như: những người không thể về được quê do dịch bệnh, hoặc mất công ăn việc làm, những người bị bệnh tật, các ca F0, F1 có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo để cộng đồng DN gửi các phần quà, các sản phẩm mà do DN hội viên sản xuất cho bà con gặp khó khăn. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay hỗ trợ những gia đình khó khăn theo tinh thần “lá lành đùm lá rách”

"Tôi đánh giá cao sự đồng hành, sẻ chia của các Tập đoàn, Tổng Công ty, DN, doanh nhân. Thời gian tới, Hanoisme tiếp tục kêu gọi, đồng hành cùng các nhà hảo tâm quyên góp, chia sẻ khó khăn với những gia đình bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, cũng như cả nước. Đặc biệt, Hanoisme sẽ tiếp tục kêu gọi các DN thành viên ủng hộ Chính phủ trong việc phòng, chống Covid-19 thông qua việc ủng hộ Quỹ Vắc-xin chống Covid-19 của Chính phủ." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh