Các đối tượng bắn nhau trên phố Đoàn Thị Điểm nhận án tù

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Đức Trang 12 năm theo tội Giết người; Lê Bá Thành 18 năm tù (16 năm về tội Giết người, 2 năm về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng)...

KTĐT - Theo đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Đức Trang 12 năm theo tội Giết người; Lê Bá Thành 18 năm tù (16 năm về tội Giết người, 2 năm về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng)...

Chiều 23/7, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ bắn nhau trên phố Đoàn Thị Điểm, tuyến án với 12 bị cáo liên quan. Theo đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Đức Trang 12 năm theo tội Giết người; Lê Bá Thành 18 năm tù (16 năm về tội Giết người, 2 năm về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng); Bùi Văn Tú 17 năm tù (16 năm về tội Giết người, 1 năm về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng). Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 8 tháng đến 2 năm tù.

Trở lại diễn biến phiên tranh tụng, Viện kiểm sát cho rằng, trong vụ án này, Trang biết rõ mâu thuẫn giữa em trai là Trần Xuân Ánh và nhóm Thiết, Cường nên đã nhờ sự hỗ trợ, giải quyết của một số đối tượng khác.
 
Sự xuất hiện của Trang thể hiện sự giúp sức về mặt tinh thần cho Ánh và đồng bọn khi thực hiện hành vi giết Thắng. Do đó, hoàn toàn có đủ cơ sở để truy tố bị cáo này theo tội danh “Giết người”.
 
Không đồng tình với cáo buộc của VKS cho rằng bị cáo Trang và đồng phạm phạm tội giết người với tình tiết “có tính chất côn đồ”, luật sư Đỗ Viết Hồng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Trang) lập luận, nguồn gốc của vụ bắn nhau là những va chạm, mâu thuẫn giữa Ánh và nhóm của Thiết từ năm 2004 ở Hàng Cháo. Trong khi ấy, theo lý luận về luật hình sự, việc giết người có tính côn đồ được hiểu giữa các bên không có mâu thuẫn, giết một cách vô cớ.
 
Bổ sung cho quan điểm trên, Luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng phân tích, trong quá trình truy tố, xét xử, VKS chưa làm rõ được hành vi “giúp sức” của bị cáo Trang, nhất là chưa nêu cụ thể đó là hành vi nào…
 
Kết thúc phần tranh luận, phía luật sư bào chữa đề nghị cơ quan tòa thay đổi tội danh “giết người” đối với Trần Đức Trang. Tuy nhiên, trong phần tuyên án, HĐXX đã bác bỏ đề nghị này của luật sư và cho rằng có đủ cơ sở để kết tội Giết người đối với Trần Đức Trang.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần