Các dự án của Việt Nam tạo việc làm cho hàng vạn lao động Lào

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bất chấp tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 lan rộng, quan hệ chính trị-đối ngoại giữa Việt Nam và Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Chia sẻ tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào sáng 10/1 tại Hà Nội, lãnh đạo hai nước khẳng định quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển hai bên. 

Kỳ họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh đồng chủ trì. 

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực trong năm qua có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là dịch Covid-19, việc hai bên vẫn duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc, điện đàm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương quan trọng, hỗ trợ nhau hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, cũng như giữ vững đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực là minh chứng cho nỗ lực và quyết tâm cao độ của cả hai nước dành cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam và Lào.

Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chính phủ Việt Nam; đánh giá cao thành công của Việt Nam trong thực hiện "nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Bất chấp tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 lan rộng, quan hệ chính trị-đối ngoại giữa Việt Nam và Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hai nước; hỗ trợ, giúp đỡ nhau một cách hiệu quả trên các diễn đàn hợp tác đa phương quốc tế và khu vực; tương trợ nhau trên tinh thần anh em trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi nước.

Ủy ban Liên Chính phủ, do hai Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu chủ trì, tiếp tục phát huy hiệu quả, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực; trong năm, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 25 Thỏa thuận hợp tác quan trọng nhân các chuyến thăm và dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo hai Đảng hai nước.

Hợp tác quốc phòng, an ninh chặt chẽ, thực hiện tốt việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước. 

Việt Nam đứng thứ 3 về đầu tư tại Lào

Với 209 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sang Lào còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,18 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào (sau Trung Quốc, Thái Lan). Năm 2021, có 5 dự án cấp mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đăng ký là 112,84 triệu USD, tăng 27% so với năm 2020 (88,74 triệu USD). Vốn thực hiện lũy kế đạt khoảng 2,5 tỷ USD, bằng 48,4% tổng vốn đăng ký.

Nhiều dự án tiếp tục hoạt động đạt hiệu quả tốt thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các cơ quan nhà nước Lào, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động Lào, đóng góp quan trọng vào quá trình điều tiết nền kinh tế của Lào; rất đáng ghi nhận là con số nộp ngân sách Lào hơn 1 tỷ USD 5 năm qua cũng như tài trợ cho công tác an sinh xã hội tại Lào của các doanh nghiệp Việt Nam đạt khoảng 80 triệu USD.

Kim ngạch thương mại hai nước vẫn có bước tăng trưởng vượt bậc. Ước cả năm 2021 sẽ đạt 1,3 tỷ USD, tăng 30,3% so với năm 2020. Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Lào ký năm 2015 có hiệu lực đến tháng 10 năm 2020 cũng đã được gia hạn đến tháng 10 năm 2023.

Hợp tác mua bán điện tiếp tục được đẩy mạnh; hiện nay đã được thực hiện tại 2 dự án với tổng công suất 572 MW và đã ký kết 20 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư để mua điện từ Lào với tổng công suất gần 1.500 MW; đang tiếp tục hỗ trợ các dự án khác đã được phát triển và có khả năng truyền tải điện từ Lào về Việt Nam theo tiến độ.

Hai bên nhất trí cao về phương hướng hợp tác năm 2022 và đề ra nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực để tiếp tục đưa quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022. Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962/5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18-7-1977/18-7-2022).