Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Các gia đình ly tán bởi chiến tranh liên Triều sắp đoàn tụ

Kinhtedothi - Cuộc đoàn tụ thứ 2 trong vòng 5 năm của các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến liên Triều sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Mount Kumgang của CHDCND Triều Tiên vào thứ Ba (20/10).
Gần 400 công dân Hàn Quốc, phần đông trong số đó là người cao tuổi đã tập trung vào hôm thứ Hai, 19/10, trước khi sang CHDCND Triều Tiên để gặp lại những người thân bị ly tán bởi cuộc chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên.
Ông Park Yun Dong, 90 tuổi, người may mắn được tham gia cuộc đoàn tụ cầm bức ảnh của em trai và gia đình hiện đang sống ở CHDCND Triều Tiên.
Ông Park Yun Dong, 90 tuổi, người may mắn được tham gia cuộc đoàn tụ cầm bức ảnh của em trai và gia đình hiện đang sống ở CHDCND Triều Tiên.
Buổi đoàn tụ hiếm hoi thứ 2 trong vòng 5 năm được sắp xếp vào thứ Ba, là kết quả mà 2 miền Triều Tiên đã đạt được vào tháng 8 nhằm hạn chế căng thẳng leo thang.

Cuộc chiến Triều Tiền kéo dài từ năm 1950 - 1953 đã chia cắt anh chị em, cha mẹ và con cái, vợ chồng trong các gia đình.

Vì cuộc xung đột kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình, nên về mặt kỹ thuật, chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt. Việc trao đổi trực tiếp thư từ hoặc điện thoại đều bị cấm.

Các chương trình hội ngộ bắt đầu một cách nghiêm túc sau một hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa 2 nước vào năm 2000, nhưng con số những người muốn tham gia cuộc đoàn tụ luôn vượt xa những người được lựa chọn.

Khoảng 394 người, đại diện cho số ít người may mắn, đã tụ tập tại thành phố Sokcho trên bờ biển đông bắc của Hàn Quốc để đoàn tụ với 100 công dân của CHDCND Triều Tiên được lựa chọn.

Trong ba ngày tiếp theo, họ sẽ được gặp mặt người thân của mình ở CHDCND Triều Tiên 6 lần, gồm cả các cuộc gặp gỡ riêng tư và cùng với các gia đình khác. Mỗi cuộc gặp chỉ kéo dài hai tiếng đồng hồ, có nghĩa là các thành viên trong gia đình chỉ có tổng cộng 12 giờ để xoa dịu nỗi buồn của hơn sáu thập kỷ xa cách.

Và đối với những người ở tuổi 80 hay 90, lời tạm biệt vào hôm thứ Năm, sau ba ngày gặp gỡ, gần như sẽ là lời từ biệt cuối cùng bởi họ sẽ khó có thể chờ được đến buổi đoàn tụ tiếp theo.

Hiện nay có khoảng hơn 65.000 người Hàn Quốc có trong danh sách chờ được tham gia cuộc đoàn tụ. Sau buổi họp mặt cuối cùng, vào tháng Hai năm 2012, một số người Hàn Quốc phàn nàn rằng người thân của họ ở CHDCND Triều Tiên đã bị bắt buộc phải cung cấp các bài giảng chính trị kéo dài nhằm tuyên truyền cho Bình Nhưỡng. Những người khác cho biết, họ quan tâm nhiều hơn đến những món quà tặng mà người thân Hàn Quốc đã mang đến khi nói về lịch sử gia đình hoặc những gì đã xảy ra trong 60 năm qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ