Các hãng sản xuất vaccine Covid-19 ráo riết nghiên cứu “siêu biến thể” Omicron

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech tuyên bố có thể điều chỉnh vaccine của mình trong vòng 6 tuần và sẽ cho ra sản phẩm trong vòng 100 ngày nếu cần thiết.

Việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp biến thể mới Omicron vào hàng “đáng lo ngại” – cùng mức với biến thể Delta - phần nào gây lo lắng, tuy nhiên các hãng sản xuất vaccine hàng đầu thế giới ngày 26/11 tuyên bố sẽ nhanh chóng cập nhật vaccine để đối phó với siêu biến thể mới.
 Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: CNBC
Ngày 26/11, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có ký hiệu là B.1.1.529, được phát hiện ở Nam Phi, đã được WHO đặt tên là Omicron. Các chuyên gia WHO hôm 26/11 đã họp đánh giá về biến thể mới Omicron – được cho có số lượng lớn đột biến trong chuỗi protein của virus SARS-CoV-2 giúp biến thể có khả năng lây lan mạnh. Dữ liệu chính xác về các rủi ro của biến thể Omicron có thể phải vài tuần nữa mới thu thập hết, tuy nhiên WHO dẫn nhiều diễn biến ban đầu và đánh giá rằng biến thể này có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch.
Theo CNBC, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tuyên bố cập nhật vaccine nếu cần thiết sau khi có thông tin về biến thể Omicron. Trong khi đó, các nhà sản xuất vaccine Covid-19 khác gồm Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca cũng thông báo họ đang nghiên cứu và thử nghiệm vaccine với biến thể mới.
Pfizer/BioNTech khẳng định có thể điều chỉnh vaccine của mình trong vòng 6 tuần nếu cần thiết và sẽ cho ra sản phẩm trong vòng 100 ngày nếu cần.
Hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech nói rằng họ sẽ có dữ liệu phòng thí nghiệm để xác minh xem biến thể Omicron có thực sự là biến thể có khả năng né tránh vaccine hay không.
Trong khi đó, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để xem vaccine hiệu quả tới đâu với biến thể Omicron trong vòng 60 ngày.
Moderna cho biết mình đã lên chiến lược 3 điểm để đối phó biến thể mới Omicron. Trong chiến lược, hãng Moderna vạch ra 3 phương án về tăng cường tiêm ngừa Covid-19. Theo thông cáo báo chí mà Moderna thông báo ngày 26/11, ba phương án này bao gồm: tiêm thêm liều bổ sung mạnh hơn; liều mà hiện tại Moderna đang nghiên cứu để nhắm đến các đột biến có trong biến thể Omicron; và liều đặc biệt dành riêng nhắm mục tiêu biến thể Omicron - mà hiện Moderna đã bắt tay nghiên cứu.
Trong khi đó, hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson cũng cho biết sẽ thử nghiệm hiệu quả vaccine của mình với loại biến thể mới phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.
Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh thông báo đang nghiên cứu biến thể mới. AstraZeneca khẳng định vaccine do hãng cùng trường Đại học Oxford phát triển có khả năng ngăn chặn các đột biến mới của virus SARS-CoV-2.  “Hãng AstraZeneca đang tiến hành nghiên cứu ở các địa điểm mà biến thể Omicron đã được phát hiện, tại Botswana và Eswatini” – thông báo của AstraZeneca nêu rõ.
Tại Nga, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev nói với kênh RT rằng vaccine Sputnik V có thể nhanh chóng được điều chỉnh nếu cần thiết. Ông Dmitriev cho biết: “Chúng tôi thực sự tin Sputnik V có thể là vaccine hiệu quả nhất với các biến thể của SARS-CoV-2”. Ông Dmitriev cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong quá trình sản xuất vaccine, đặc biệt là khả năng kết hợp các loại vaccine.
Mặc dù biến thể này chưa xuất hiện ở Mỹ, nhưng đã có mặt ở nhiều nước châu Phi và châu Âu, khiến các quan chức Mỹ cảnh giác cao.
Cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci hôm 26/11 cho biết các nhà khoa học Mỹ  đang cùng các nhà khoa học Nam Phi nghiên cứu biến thể Omicron để xem liệu biến thể gây lo ngại này có thể lẩn tránh được vaccine hay không.
Biến thể Omicron có 50 đột biến, trong đó 32 đột biến nằm ở protein gai, khiến nó khác biệt hẳn so với virus gốc. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay.