DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các khoản thu đầu năm: Vẫn núp bóng “tự nguyện”

29-08-2012 09:14
KTĐT - Dù ngành giáo dục chưa có quy định cụ thể về các khoản thu, chi cho năm học mới 2012 - 2013, một số trường đã yêu cầu phụ huynh đóng các khoản đầu năm học. Và một số khoản thu "ngoài luồng" tiếp tục được ngụy trang dưới danh nghĩa "tự nguyện"…

“Tự nguyện”… trái tuyến

Theo phản ánh của những phụ huynh có con học (mầm non, lớp 1, lớp 6… ) ở các trường tại Hà Nội, nếu là học sinh (HS) trái tuyến đều phải nộp một khoản tự nguyện xã hội hóa giáo dục. Mức "tự nguyện" phụ thuộc vào danh tiếng của từng trường.

Qua tìm hiểu tại một số trường như Tiểu học Nam Thành Công, Kim Liên, Phương Mai, Trung Tự, Mầm non Kim Liên, Đống Đa…, chúng tôi được biết, trước khi HS trái tuyến làm thủ tục nhập học, phụ huynh được Ban tuyển sinh đưa ra một danh sách yêu cầu ký và ghi khoản tiền tự nguyện đóng góp. Chị Nguyễn Phương Minh, có con học mầm non cho biết, ngay khi đến làm thủ tục nhập học cho con, chị phải "tự nguyện" đóng 1,5 triệu đồng (do con chị học trái tuyến): "Trong khi làm thủ tục giấy tờ để nhập học, Ban tuyển sinh thu đồng thời cả khoản "tự nguyện". Nói là tự nguyện, nhưng khoản này được ấn định cụ thể với số tiền 1,5 triệu đồng/HS. Cũng thấy băn khoăn, nhưng nhìn quanh đều thấy phụ huynh lần lượt lấy tiền nộp, tôi cũng tặc lưỡi nộp cho xong".

Các khoản phí đầu năm học vẫn luôn là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. 

Ảnh:Quỳnh Anh

Phớt lờ quy định

Để tránh tình trạng các trường tự đề ra những khoản thu vô lý núp dưới danh nghĩa "tự nguyện", Sở GD&ĐT và Sở Tài chính Hà Nội đang xây dựng danh mục và mức trần các khoản thu khác trong nhà trường. Và, đầu năm 2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ HS, trong đó quy định rất cụ thể những việc mà tổ chức này không được phép làm: Không được quyên góp của người học hoặc gia đình HS các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; Không dùng kinh phí hoạt động để chi cho các khoản bảo vệ cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của trường… Tuy nhiên, nhiều trường vẫn phớt lờ các quy định này, thản nhiên "kê" hàng loạt khoản thu, và phụ huynh vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt". 

Chị Hạnh (huyện Thanh Trì) có con vào học lớp 10, trường THPT Việt Nam - Ba Lan cho biết: "Trong buổi họp phụ huynh đầu năm vào ngày 26/8 vừa qua, tôi phát "hoảng" khi tính các khoản phải đóng lên đến gần hai mươi mục, trong đó, quỹ hoạt động thanh niên 50.000 đồng/HS; mua ghế nhựa 50.000 đồng/HS/3 năm;… Số tiền lên đến 1,4 triệu đồng, không nhỏ so với thu nhập của gia đình tôi". Cũng có khá nhiều phụ huynh bức xúc như chị Hạnh, song vì sợ ảnh hưởng tới quá trình học tập của con nên đành lặng lẽ chấp nhận.  

Trước những thông tin này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ bày tỏ quan điểm: Về cơ bản, ngân sách TP đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các trường về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục. Sở sẽ yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện kiểm tra những nơi đã tổ chức việc thu góp. Trong buổi làm việc với lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ đạo rất rõ ràng: Lãnh đạo UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm về hoạt động giáo dục trên địa bàn mình quản lý, trong đó có vấn đề thu, chi.

Chuyện lạm thu năm nào cũng bị kêu ca, phàn nàn, Bộ GD&ĐT vào cuộc, nhưng việc thu tiền núp bóng "tự nguyện" vẫn diễn ra. Phải chăng, sự lỏng lẻo trong giám sát, kiểm tra của các cấp có thẩm quyền là những nguyên nhân khiến tình trạng lạm thu ở các nhà trường vẫn tồn tại?

TAG: