Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Các nước Ả Rập sẽ trình Liên Hợp quốc dự thảo nghị quyết về Cao nguyên Golan

Kinhtedothi - Lãnh đạo các nước Ả Rập cho biết, sẽ trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lên án động thái của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập vừa kết thúc ngày 31/3 tại Tunisia, lãnh đạo các nước Ả Rập đã phản đối việc Mỹ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Israel.
Lãnh đạo các nước Ả Rập đã phản đối việc Mỹ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Israel.
Tuyên bố chung của hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập nhấn mạnh, các nước Ả Rập không công nhận quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.
“Tổ chức này khẳng định Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Syria đang bị Israel chiếm đóng theo luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp quốc (LHQ) và Hội đồng Bảo an LHQ", theo nội dung tuyên bố chung được thông qua khi kết thúc hội nghị hôm 31/3 ở Tunisia.
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit cho biết, các nước Ả Rập sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, đồng thời tham khảo ý kiến về khía cạnh pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vấn đề này.
Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz nói rằng, chính quyền Riyadh "hoàn toàn bác bỏ mọi biện pháp có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan".
Israel đã chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981 - một động thái mà Hội đồng Bảo an LHQ 15 thành viên đều tuyên bố là "vô ích, không có hiệu lực và không có giá trị pháp lý quốc tế".
Tổng thư ký Gheit cũng nhấn mạnh: "Việc chiếm đóng Cao nguyên Golan là một tội ác và việc hợp pháp hóa điều này là có tội".
Hoan nghênh tuyên bố chung, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này, bao gồm cả Cao nguyên Golan.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ