Các nước Ả Rập sẽ trình Liên Hợp quốc dự thảo nghị quyết về Cao nguyên Golan

Nguyễn Phương (Theo DW)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo các nước Ả Rập cho biết, sẽ trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lên án động thái của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập vừa kết thúc ngày 31/3 tại Tunisia, lãnh đạo các nước Ả Rập đã phản đối việc Mỹ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Israel.
Lãnh đạo các nước Ả Rập đã phản đối việc Mỹ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Israel.
Tuyên bố chung của hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập nhấn mạnh, các nước Ả Rập không công nhận quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.
“Tổ chức này khẳng định Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Syria đang bị Israel chiếm đóng theo luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp quốc (LHQ) và Hội đồng Bảo an LHQ", theo nội dung tuyên bố chung được thông qua khi kết thúc hội nghị hôm 31/3 ở Tunisia.
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit cho biết, các nước Ả Rập sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, đồng thời tham khảo ý kiến về khía cạnh pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vấn đề này.
Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz nói rằng, chính quyền Riyadh "hoàn toàn bác bỏ mọi biện pháp có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan".
Israel đã chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981 - một động thái mà Hội đồng Bảo an LHQ 15 thành viên đều tuyên bố là "vô ích, không có hiệu lực và không có giá trị pháp lý quốc tế".
Tổng thư ký Gheit cũng nhấn mạnh: "Việc chiếm đóng Cao nguyên Golan là một tội ác và việc hợp pháp hóa điều này là có tội".
Hoan nghênh tuyên bố chung, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này, bao gồm cả Cao nguyên Golan.