Các nước đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị tổ chức SEA Games của Việt Nam

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Trưởng đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, ngày 19/3, đoàn thể thao các nước có chuyến khảo sát tại các địa điểm thi đấu ở Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Đoàn thể thao các nước kiểm tra sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN
Đoàn thể thao các nước kiểm tra sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tại Hà Nội, các đoàn tham quan, khảo sát tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Cung Điền kinh trong nhà, Nhà Thi đấu Hoài Đức...

Tại Bắc Ninh và Quảng Ninh, các đoàn đã có chuyến tham quan, khảo sát địa điểm tổ chức các môn Bóng ném, Boxing, KickBoxing, Cờ, Bóng chuyền... Đại diện các quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ (SEA Games 31) đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện mang tầm cỡ khu vực này.

Đang trong quá trình gấp rút cải tạo, nâng cấp Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đại diện đơn vị thi công cho biết, đơn vị đang nỗ lực hết sức để đảm bảo tiến độ được giao, dự kiến sẽ bàn giao vào ngày 15/4. Sân vận động đang được sửa chữa, nâng cấp các hạng mục như sơn sửa lại dàn mái, cột đèn, khán đài, các hàng ghế. Các phòng chức năng, phòng thay đồ của vận động viên cũng như khu vip, phòng chủ tịch đã được sửa chữa, nâng cấp.

Trong buổi khảo sát tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Trung tâm sẽ hỗ trợ tất cả vận động viên các nước bạn cũng như các vận động viên của Việt Nam một cách công tâm và chu đáo, tận tình về tập luyện và thi đấu cũng như các hoạt động bên lề.
 
Sau khi khảo sát các địa điểm thi đấu, đánh giá công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, đại diện đoàn thể thao Malaysia chúc mừng sự chuẩn bị của Việt Nam cho SEA Games 31; đánh giá sân Mỹ Đình là một địa điểm rất đẹp. Đối với các địa điểm tổ chức các môn bơi, lặn, nhảy cầu, bắn súng, bắn cung..., đại diện đoàn thể thao Malaysia bày tỏ hy vọng, Ban Tổ chức sẽ mở rộng thêm khu vực khán đài. “Tôi hy vọng chỗ ngồi khán giả sẽ được mở rộng hơn vì SEA Games 31 tới đây là đại hội lớn đầu tiên sau dịch nên khán giả, quan chức, người nhà vận động viên sẽ rất đông. Nếu chỗ ngồi được mở rộng hơn sẽ rất tốt.”

Theo ông Anthony Lee - Giám đốc Dự án thuộc Ủy ban Olympic Singpore, ngay sau khi chính thức công bố thời gian tổ chức SEA Games 31 hồi cuối năm 2021, Việt Nam đã khẩn trương dốc sức công tác xây dựng và cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng.

Đại biểu đoàn thể thao Singapore cho rằng, nước chủ nhà Việt Nam đã có được sự chuẩn bị rất tốt về mặt cơ sở vật chất. Phía Singapore cũng mong muốn phía Việt Nam sẽ sớm có kế hoạch bốc thăm cụ thể, chia bảng, lịch tập luyện của môn bóng đá nam để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất. Ông cũng mong muốn, Ban tổ chức sẽ bố trí thêm mái che cho khu khởi động của các vận động viên môn bơi lội.

Đại biểu đoàn thể thao Campuchia cũng đồng quan điểm với các đoàn, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

Đối với kỳ SEA Games này, trưởng đoàn Malaysia có chia sẻ, đây là sự kiện thể thao trở lại sau 2 năm dịch bệnh, sẽ có rất nhiều khách đặc biệt, khách mời, khán giả quan tâm. Họ đến nơi tổ chức thi đấu để xem Việt Nam tổ chức thế nào sau thời gian dịch bệnh, hứa hẹn sẽ là một kỳ SEA Game rất đông khán giả.

Làm việc tại Cung Thể thao dưới nước, đoàn khảo sát cho biết, công trình hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội thành công và hiệu quả” - Giám đốc Dự án thuộc Ủy ban Olympic Singpore, Anthony Lee nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia, Paduka Nur Azmi Ahmad, đánh giá cao tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của chủ nhà Việt Nam trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia. Nêu rõ tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng phục vụ cho giải đấu, ông cho rằng phía Việt Nam cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ để hoàn thành nốt phần công việc còn lại.

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục Thể dục thể thao) Hoàng Quốc Vinh cho biết: Đoàn thể thao các nước bạn đánh giá khá cao sau buổi khảo sát; cảm thấy yên tâm, đánh giá việc chuẩn bị của Ban Tổ chức nước chủ nhà Việt Nam rất chu đáo. Các đoàn nước bạn đánh giá phần chuẩn bị của địa điểm thi đấu môn Bắn súng và Bắn cung đã đạt 90%, sẵn sàng đưa vào tập luyện và thi đấu thử để chuẩn bị cho SEA Game 31.

Phát biểu trước đại biểu từ các đoàn thể thao Đông Nam Á dự chuyến khảo sát, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cam kết, Việt Nam sẽ nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn phòng dịch cũng như điều kiện thi đấu và sinh hoạt tốt nhất cho vận động viên.

Tại chuyến khảo sát, các đại biểu đã nêu một số đề xuất giúp Việt Nam sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị, trong đó có việc cần sớm thông báo lịch trình cụ thể để các nước tiến hành cử vận động viên sang Việt Nam luyện tập, làm quen sân bãi trước thời điểm khởi tranh Đại hội.