Các nước EU phản đối hạn ngạch di cư mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hạn ngạch phân bổ 120.000 người di cư vừa được Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên liên minh châu Âu (EU) thông qua hôm 22/9 đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính các nước EU.

Theo kế hoạch, người di cư sẽ được chuyển từ Italia, Hy Lạp và Hungary sang các nước EU khác. Bộ trưởng Nội vụ các nước Romania, CH Séc, Slovakia và Hungary đã bỏ phiếu chống lại việc thông qua hạn ngạch. Thủ tướng CH Séc Milos Zeman cảnh báo, tương lai sẽ cho thấy quyết định này là một sai lầm.
Chú thích: Người di cư sẽ được phân bổ tới các nước trong khắp châu lục.
Người di cư sẽ được phân bổ tới các nước trong khắp châu lục.
Thủ tướng Slovakia cho biết, chính phủ của ông sẽ không chấp nhận điều khoản mới. Còn tại Latvia, mặc dù Bộ trưởng Nội vụ nước này ủng hộ, hàng trăm người đã biểu tình phản đối kế hoạch phân bổ hạn ngạch. Ngoại trưởng Ba Lan cũng cho biết các nước sẽ cảm thấy tốt hơn nếu được thương lượng bàn bạc về các điều khoản trong kế hoạch phân bổ, thay vì một cuộc bỏ phiếu. Ngược lại, người phát ngôn của chính phủ Hungary, quốc gia có chính sách ngặt nghèo đối với vấn đề di cư, cho biết nước này sẽ tôn trọng quyết định của EU.
Theo quy định của EU, nếu một quốc gia không đồng ý với chính sách di cư, đại diện chính phủ đó có quyền đệ trình ý kiến lên Hội đồng châu Âu. Hiện kế hoạch này cần phải được phê duyệt bởi các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp tại Brussels vào ngày hôm nay (23/9) giờ địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần