Các nước OPEC+ nhất trí tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp bàn về chính sách điều hành sản lượng, các nước OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.

Theo hai nguồn tin quen thuộc với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng dầu mỏ các nước OPEC và đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+, ngày 5/1 đã thống nhất mức cắt giảm sản lượng gần 7,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2020.
 Các nước OPEC+ nhất trí tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ gần 7,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.
Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ của Nga và Kazakhstan có thể tăng 75.000 thùng/ngày. Sự gia tăng sản lượng này sẽ được bù đắp bằng việc Ả Rập Saudi tự nguyện cắt giảm sản lượng, theo các nguồn tin tiết lộ với TASS.
"Sự thỏa hiệp này đáp ứng mong muốn tăng sản lượng dầu của Nga và Kazakhstan, Tron khi đó, các nước thành viên trong liên minh cũng cảm thấy hài lòng vì nguồn cung năng lượng sẽ không tăng” - một nguồn tin quen thuộc với OPEC cho biết.
Một nguồn tin khác cho biết Ả Rập Saudi tự nguyện sẵn sàng cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
Các nước OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp bàn về chính sách sản lượng dầu mỏ vào đầu tháng 3.
Các nhà sản xuất OPEC+ đã kiểm soát sản lượng để hỗ trợ giá “vàng đen” và giảm tình trạng dư thừa nguồn cung kể từ tháng 1/2017. Liên minh này cắt giảm nguồn cung kỷ lục khoảng 9,7 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2020, do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu xăng và nhiên liệu hàng không.
Theo kế hoạch, chiến lược giảm nguồn cung kỷ lục của OPEC+ nhằm cân bằng thị trường trong trung hạn kéo dài đến tháng 4/2022, bắt đầu với mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5 - 6/2020, sau đó giảm xuống 7,7 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2020 và tiếp tục giảm xuống 6 triệu thùng/ngày trong 16 tháng còn lại.
Tuy nhiên, mức cắt giảm theo chính sách điều hành sản lượng của OPEC+ đã được điều chỉnh ở mức 7,2 triệu thùng/ngày cho quý I/2021, trước những diễn biến mới của thị trường năng lượng, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19./.