Các ông bầu bóng đá chuyên nghiệp thế hệ 9x

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Nếu như bầu Hiển chọn thời điểm đỉnh cao của CLB Hà Nội để chuyển giao thế hệ cho con trai Đỗ Vinh Quang, thì tại CLB SLNA lại thực hiện chuyển giao cho một ông bầu trẻ của Tân Long Group trong thế chân tường. Bất luận như thế nào thì đây cũng là những tin vui cho bóng đá Việt Nam.

Tháng 1 năm 2020, ông Đỗ Vinh Quang sinh năm 1995, là con trai thứ hai của ông bầu Đỗ Quang Hiển được bổ nhiệm vào chức danh chủ tịch của Hà Nội FC. Ông Quang từng có thời gian dài du học tại Anh và trở về Việt Nam công tác tại Tập đoàn T&T.
Sau một thời gian học nghề ở chính ông bố và các công sự, ông bầu thế hệ 9x được ngồi vào ghế nóng với sự kỳ vọng đưa CLB thay đổi theo mô hình chuyên nghiệp. Với việc tiếp quản vị trí cao nhất của đội bóng Thủ đô, ông Đỗ Vinh Quang trở thành chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử V.League.
Đến giờ dấu ấn lớn nhất của ông bầu trẻ này là mạnh dạn sa thải HLV Chu Đình Nghiêm, người có thành tích bậc nhất V.League với 3 cúp vô địch V.League, 2 cúp quốc gia, 3 siêu cúp. Hà Nội FC dưới sự dẫn dắt của bầu Quang quyết tâm theo đuổi bóng đá đẹp, cống hiến và phục vụ khán giả.
 Ông bầu 9x Trương Mạnh Linh,Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An kiêm Giám đốc Điều hành. Ảnh NVCC
Hiện nay CLB Hà Nội đã có những chuyên gia thể lực, chuyên gia phân tích, chuyên gia dinh dưỡng để giúp cho BHL có những sự hỗ trợ đắc lực nhất. Hà Nội FC chấp nhận có bước thụt lùi nhất định về thành tích để hướng tới mục tiêu lâu dài. Tư duy bóng đá chuyên nghiệp của các ông bầu trẻ sẽ ảnh hưởng đến V.League và điều này sẽ giúp bóng đá Việt phát triển.
Con đường đến V.League của ông bầu 9x Trương Mạnh Linh,Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An kiêm Giám đốc Điều hành thì bất ngờ hơn. Dù trước đó ông bầu 29 tuổi này đã là fan của MU, game thủ có tiếng, từng tổ chức thành công 2 giải bóng đá cho Tân Long Group.
Khác với bầu Quang của CLB Hà Nội, tại SLNA ông bố Trương Sỹ Bá vẫn ngồi ghế Chủ tịch Câu lạc bộ trong thời gian đầu để nhanh chóng chuyển giao, thiết lập phương thức quản lý, điều hành. Từng là lưu học sinh, tư duy tiếp cận bóng đá của bầu Linh được cho là hiện đại, chỉ cần có thêm kinh nghiệm thực tiễn là quản lý và điều hành tốt CLB.
May mắn nhất trong cuộc chuyển giao được kỳ vọng này chính là nhà vô địch U17 năm 2020 Trần Quang Cường, bị chấn thương trước khi đá giải U19 năm nay. Hơn 2 tháng nay chỉ chụp X quang, rồi tự chườm đá, bó lá nên chấn thương có chiều hướng xấu, người teo dần. Những hình ảnh đã lấy không biết bao nước mắt của cổ động viên xứ Nghệ, bởi các em chính là những người đem lại niềm tự hào của SLNA bấy lâu. Việc không có bác sĩ thể thao đang khiến cho SLNA gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cầu thủ chấn thương.

 Hơn 2 tháng nay Cường chỉ được chụp X quang, rồi tự chườm đá, bó lá nên chấn thương có chiều hướng xấu, người teo dần. Ảnh AT
Trong buổi đi thăm đội trẻ tại buổi bàn giao đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, chứng kiến chấn thương của Trần Quang Cường và điều kiện ăn ở hết sức tồi tàn của các lứa trẻ (phòng chật chội không điều hòa, không có bình nóng lạnh) CEO mới của SLNA đã có những quyết định tức thì.
Đối với các nhà báo, khi cần CEO Linh cũng tự tay chuyển các thông tin, trao đổi trực tiếp, thay vì giao cho cán bộ truyền thông. Dường như trong quá trình “học việc” ông bầu trẻ này đã thể hiện việc chịu khó lắng nghe, học hỏi.
Dù tiếp nhận ghế nóng trong thế chủ động, hay bị động thì những ông bầu 9x đang thổi một làn gió mát vào khán giải, BHL, cầu thủ. Đã đến lúc bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cần có những khuôn mặt mới, cách làm mới để tiếp cận với bóng đá khu vực. Có thể trước mắt họ chưa thể gặt hái thành công ngay nhưng cách nghĩ, cách làm mới sẽ khiến cho người ta có cái mà hy vọng.