Các phương tiện được lưu thông qua cầu Cửa Hội từ hôm nay

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quyết định cho phép các phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội từ hôm nay (6/2).

 Các phương tiện sẽ được lưu thông qua cầu Cửa Hội từ hôm nay, 6/2 (Ảnh: Bộ GTVT).
Đây là nội dung thông cáo báo chí vừa được Bộ GTVT phát đi. Theo đó, dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, nối liền hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh đến nay đã cơ bản hoàn thành.
Trong đó, phía đầu cầu Cửa Hội thuộc địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh còn khoảng 1,1km đoạn đường dẫn vẫn đang tiếp tục thực hiện gia tải để xử lý nền đất yếu theo chỉ dẫn kỹ thuật của dự án, sau khi hết thời gian gia tải sẽ tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện.
Bộ GTVT cho biết, để đảm bảo êm thuận, an toàn cho người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông trong thời gian khai thác tạm, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án (QLDA) 6 và các nhà thầu thi công hoàn thành lớp kết cấu đoạn đường đang xử lý nền đất yếu.
Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân năm 2021, Bộ GTVT cho biết, từ 6/2 đến ngày 15/3/2021, các loại phương tiện gồm xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy, xe ô tô dưới 15 chỗ ngồi và xe tải dưới 1,5 tấn sẽ được phép lưu thông qua cầu Cửa Hội. Tốc độ lưu thông tối đa là 50km/h.
Sau thời gian trên, Bộ GTVT sẽ tổ chức phân luồng giao thông không cho phương tiện lưu thông qua cầu để tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại theo yêu cầu kỹ thuật của dự án.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam trên địa phận hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng (trong đó 450 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, 250 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Nghệ An và 250 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Hà Tĩnh). Cầu có chiều dài 5,271km.
Trong đó, Phần cầu chính Cửa Hội dài 1,728km, bề rộng cầu chính 18,5m và bề rộng cầu dẫn 16m. Tĩnh không thông thuyền đáp ứng cho tàu biển có tải trọng đến 2.000 DWT, khổ giới hạn thông thuyền 120m x 20,5m, riêng phạm vi từ tim luồng ra mỗi bên 40m có chiều cao tĩnh không 24,5m.
Phần đường của dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường 11m, bao gồm hai làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp, tốc độ thiết kế 80km/h. Dự án được tổ chức triển khai thi công từ tháng 2/2019.

Khi đưa vào khai thác, cầu Cửa Hội sẽ kết nối với QL8B, QL1, giảm tải giao thông trên QL1, đảm bảo ATGT và phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng các dự án mở rộng trên QL1. Ngoài ra, cầu Cửa Hội còn mở ra nhiều hướng đi mới trong phát triển KT - XH của các địa phương, góp phần tăng sức hấp dẫn và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH, củng cố an ninh - quốc phòng trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh và khu vực Bắc Trung bộ

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần