Các phương tiện tắc cứng do QL18 tại Quảng Ninh chưa mở

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kintedothi - Liên quan đến việc QL18 tại Quảng Ninh vẫn lập chốt cứng, khiến phương tiện ùn ùn sang QL5, QL10 gây ách tắc, làm khó cho Hải Phòng, ông Phạm Văn Huy - Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết đã có văn bản kiến nghị lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT.

Văn bản nêu rõ: Căn cứ tình hình thực tế của các phương tiện đang lưu thông trong những ngày qua, hiện đang xảy ra tình trạng ùn tắc kéo nhiều km tại 1 số điểm tuyến đường cao tốc và quốc lộ. Cụ thể, ngành chức năng của địa phương rất vất vả để điều tiết tại Trạm thu phí Bạch Đằng; nút giao QL10 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; QL5; nút giao giữa QL10 và QL18.
 QL18 thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh giao với TP Chí Linh, Hải Dương bị tắc cứng 
Sở GTVT Hải Phòng đánh giá, nguyên nhân là do việc lưu thông của các phương tiện trên QL18 qua địa phận Quảng Ninh, Hải Dương đang bị ách tắc, gặp khó khăn. Hầu hết các phương tiện phải quay đầu khi tới các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 được Quảng Ninh lập ra trên QL18.
Các lái xe đã buộc phải chuyển hướng lưu thông theo hướng QL10, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và QL5, gây ra ùn tắc giao thông liên tục nhiều ngày qua.
Để các phương tiện vận tải hàng hoá được lưu thông thông suốt trên QL18, giảm áp lực giao thông cho tuyến còn lại qua địa phận Hải Phòng, địa phương này đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có ý kiến với UBND tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các chốt kiểm dịch để xe hàng đi qua. Việc lưu thông này là để ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Phản hồi trước thông tin này, lãnh đạo thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tại chốt kiểm soát đặt trên QL 18 vẫn không cho các phương tiện từ tỉnh Hải Dương vào để chống dịch.
Trao đổi về nội dung thông tin nêu trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho rằng địa phương không “ngăn sông cấm chợ” mà chỉ đạo các chốt phải cho xe hàng hoá lưu thông. 
Trong khi đó, ông Vũ Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết vừa đi khảo sát tại vị trí đặt chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên QL18. 
Tại đây các phương tiện đi từ phía Hải Dương sang đều không được qua. Mà các xe hàng dù từ Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên… đi vào Quảng Ninh thì đều phải chạy qua địa phận Hải Dương trước. Vì thế các xe kể cả xe chở hàng không phải của Hải Dương vẫn chịu chung số phận. Trước chốt của Đông Triều, tỉnh Hải Dương cũng lập chốt nhưng chỉ để kiểm dịch chứ không hề ngăn bất cứ xe chở hàng hoá nào, chỉ đến khi sang địa phận thị xã Đông Triều thì mới không thể lưu thông được.
Ngày 26/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương về việc lưu thông phương tiện tại các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên QL18. Sau 2 ngày văn bản này được ban hành, các tỉnh liên quan đã thực hiện ngay, còn lai Quảng Ninh.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Thành - Bí thư Thị ủy Đông Triều cho biết, tại chốt kiểm soát đặt trên QL18 vẫn không cho các phương tiện từ phía tỉnh Hải Dương vào địa bàn, để chống dịch.
“Thị xã Đông Triều đang ở vùng dịch. Trong khi đó bên Hải Dương ca nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Do đó, chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ, muốn đi qua phải đăng ký và có kết quả xét nghiệm âm tính. Chỉ cần không kiểm soát, dịch sẽ lây ra rất nhanh. Thủ tướng chỉ đạo tùy theo tình hình thực tiễn từng địa phương. Do đó thà rằng mình làm thật triệt để còn hơn là có một vài ca ra cộng đồng. Do đó tiếp tục dừng, đó là quan điểm chỉ đạo của chúng tôi” – ông Phạm Văn Thành nói.