DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các quốc gia láng giềng Ấn Độ lo bùng phát dịch Covid-19

Hoài Phương
29-04-2021 23:20
Kinhtedothi - Một loạt quốc gia "sát vách" Ấn Độ như Nepal, Pakistan, Bangladesh đang lo sợ chịu ảnh hưởng từ tâm dịch Covid-19 của thế giới.
Tin liên quan
Lực lượng quân đội giúp thực thi các hạn chế mới của Covid-19 ở Karachi, Pakistan, vào ngày 27/4. Ảnh: CNN
Làn sóng Covid-19 lần thứ hai đã tấn công Ấn Độ cùng lúc một biến thể mới được phát hiện vào cuối tháng 3. Dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy cứ 3 ngày lại có khoảng 1 triệu trường hợp nhiễm mới và số ca tử vong vì dịch đã vượt quá 3.293 vào ngày 28/4.
Ấn Độ có chung biên giới đất liền với Pakistan, Nepal, Myanmar, Bhutan và Bangladesh. Với tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà dịch Covid-19 tàn phá Ấn Độ, nhiều nước láng giềng đã thực hiện lệnh cấm du lịch và đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ, nhưng vẫn phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm mới mỗi ngày.
Hồi tháng 2, tình hình dịch bệnh ở Pakistan, Nepal và Bangladesh bắt đầu thuyên giảm khi số ca mắc mới dao động hàng ngày từ 50 - 100. Nhưng đến giữa tháng 4, con số này lên tới hàng nghìn ca mỗi ngày. Hiện tại, tâm dịch đang diễn ra ở thủ đô Kathmandu và TP biên giới Nepalgunj ở tỉnh Lumbini.
Nhiều người chờ đợi để lên xe buýt về quê sau những hạn chế mới của Chính phủ ở Kathmandu (Nepal), vào ngày 27/4. Ảnh: CNN
Trong một bài phát biểu ngày 24/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng nếu biến thể Ấn Độ xuất hiện ở Iran, nước này sẽ "gặp rắc rối lớn".
Nepal, quốc gia đã xuất hiện biến thể virus SARS-Cov2 tại Ấn Độ, đang lo sợ không đủ trang bị để đối phó với đợt bùng phát lớn tương tự.
Tiến sĩ Krishna Prasad Poudel - Giám đốc Bộ phận Kiểm soát Dịch bệnh và Dịch tễ của Nepal cho biết, sự gia tăng các ca bệnh một phần là do người dân trở về từ Ấn Độ. Một số biến thể, bao gồm cả những biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và Anh đã được tìm thấy ở bệnh nhân Nepal.
Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngày 29/4, Chính phủ Nepal đã ban hành lệnh phong tỏa ở một số thành phố, kéo dài trong 15 ngày.
Tại bệnh viện Bheri, nằm ở thành phố điểm nóng Nepalgunj, số giường bệnh đã được lấp đầy và nguồn oxy thì đang cạn kiệt dần.
Tiến sĩ Sher Bahadur Pun thuộc Bệnh viện Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Sukraraj ở Kathmandu cho biết: “Giờ đây, các giường bệnh đã kín chỗ. Đây là sự khởi đầu của một làn sóng khác.”
Hồi tháng 3, số ca bệnh ở Bangladesh - có biên giới tiếp giáp phía đông của Ấn Độ cũng bắt đầu tăng lên và đạt đỉnh vào đầu tháng 4. Các nhà chức trách lập tức áp dụng các biện pháp phong tỏa và đình chỉ di chuyển bằng đường hàng không nên tạm thời khống chế được dịch bệnh. 
Ngày 26/4, Bangladesh phong tỏa biên giới trong hai tuần nhưng vẫn duy trì hoạt động thương mại với Ấn Độ.
Phía tây Ấn Độ, Pakistan cũng đang cạn kiệt nguồn cung cấp oxy. Số ca nhiễm bệnh bắt đầu tăng lên vào đầu tháng 3, tăng mạnh vào cuối tháng cùng với sự bùng phát của Ấn Độ.