Các tỉnh miền Tây thận trọng thích ứng tạm thời với tình hình mới

Hồng Duy - Hồng Lĩnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ được ban hành về việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh trong tình hình mới, nhiều tỉnh/thành miền Tây đã có những quyết định phòng chống dịch khác nhau tùy vào tình hình từng địa phương.

Thích ứng an toàn, linh hoạt
Tại Cà Mau, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn. Theo đó, tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thực sự cần thiết, xét nghiệm định kỳ, giao dịch tiền tệ qua mạng. Tất cả người về/đến Cà Mau phải được kiểm soát, phân vùng để có biện pháp phòng chống dịch.
Cụ thể, người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng, có kết quả PCR hoặc test nhanh âm tính thì theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong 7 ngày. Trong thời gian này phải tự làm xét nghiệm PCR hoặc test nhanh 2 lần. Đối với người không đủ các điều kiện như nêu trên thì phải cách ly tập trung hoặc tại nhà trong 21 ngày. Thời gian cách ly phải test nhanh 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm PCR 7 ngày/lần.
Về biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch, Cà Mau quy định một số hoạt động tùy theo 4 cấp độ mà được phép hoặc không…
Các tỉnh miền Tây đang thận trọng, nới lỏng dần để khôi phục các hoạt động. Ảnh: HL
Còn tại Kiên Giang, kế hoạch về các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh trong tình hình dịch mới được chia làm 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1, cho phép hoạt động một số ngành nghề, lĩnh vực được phép hoạt động trở lại trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch, tăng dần tỷ lệ hoạt động, quy mô theo từng lĩnh vực cụ thể. Thời gian thí điểm cho đến hết tháng 10/2021 hoặc đến khi phát sinh tình huống mới.
Giai đoạn 2, tính từ sau ngày 1/11, đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1, rút kinh nghiệm và đề xuất, bổ sung, điều chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp tiếp theo. Tiến tới xem xét hoạt động mở rộng phạm vi, quy mô các ngành nghề. Kiên Giang cũng đã cho thí điểm hoạt động lại vận tải hành khách nội tỉnh kể từ ngày 15/10.
Duy trì kiểm soát
Căn cứ vào Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Long cũng đã ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo các cấp độ nguy cơ. Thời gian áp dụng từ 16/10 đến 31/10.
Quyết định yêu cầu các ngành và địa phương triển khai ngay hướng dẫn có liên quan đến ngành mình nhằm thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP. Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại khu dân cư, xã, phường, thị trấn. Tổ chức chu đáo chiến dịch tiêm vaccine từ ngày 12/10 - 20/10.
Tập trung hỗ trợ khôi phục hoạt động cho các doanh nghiệp; thực hiện đúng, kịp thời các chính sách về giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tiếp tục rà soát việc thực hiện Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Một số quy định đáng quan tâm đối với vùng ở cấp độ 2 gồm: Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không được mở cửa quá 21 giờ, phải đảm bảo nhân viên phục vụ đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc “luồng xanh” quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ.
Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage; phố đi bộ; chợ đêm. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo…. được hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng hoạt động trong điều kiện theo phương án 3 tại chỗ, hoặc 2 tại chỗ- 1 vùng xanh, các mô hình, phương án đảm bảo phòng chống dịch; tổ chức học từ xa (học trực tuyến, học trên truyền hình, học qua tài liệu dạy học).
Đối với người dân ra, vào tỉnh thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Riêng đối với người dân Vĩnh Long ra khỏi tỉnh và trở về tỉnh; người dân từ tỉnh ngoài đến Vĩnh Long, ngoài các yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, phải thực hiện cách ly theo quy định phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của tỉnh.
Người dân Sóc Trăng trở về quê trong những ngày đầu tháng 10 đã tạo áp lực không nhỏ cho địa phương. Ảnh: Hồng Duy 
Trong khi đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương đang hoàn thiện kế hoạch thực hiện theo đúng Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, địa phương vẫn duy trì các chốt kiểm soát người vào tại các khu vực cửa ngõ để kiểm tra, phân luồng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.
Từ đầu tháng 10 đến nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận hơn 50.000 người từ TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương… về quê. Tĩnh đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho những người phải cách ly y tế tập trung và tại nhà với mức 80.000 đồng/người/ngày. Ước tính khoảng 30.000 người cần hỗ trợ.
“Dù điều kiện kinh tế của tỉnh Sóc Trăng còn hạn chế, song đa phần người dân trở về đều có hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ về tài chính nên tỉnh quyết định chia sẻ với bà con” - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu nói.
Thủ phủ miền Tây là TP Cần Thơ cũng đang xây dựng phương án bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ. UBND TP giao Sở Y tế, Văn phòng UBND TP căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xác định thuộc cấp độ nào thì thực hiện các giải pháp tương ứng. Các sở, ngành bám sát hướng dẫn của bộ, ngành trung ương để có hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực được phân công.
Từ đầu tháng 10 đến nay, đã có hơn 13.000 người dân Cần Thơ về từ các tỉnh/thành khác, trong đó đã phát hiện hơn 200 F0 (64 người tái dương tính). UBND TP Cần Thơ yêu cầu các quận/huyện không được chủ quan, phải kiểm soát thật chặt cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cần tiếp tục xét nghiệm định kỳ đối tượng nguy cơ cao. Ngành y tế tổ chức hiệu quả điều trị F0, nhất là các trường hợp nặng, nguy kịch, giảm tối đa bệnh nặng và tử vong.
Tại Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương cần tăng cường hơn công tác quản lý, nhất là người di chuyển ra vào địa bàn, người về từ vùng dịch hoàn thành cách ly trở về địa phương; phải kiểm soát chặt để tránh phát sinh ổ dịch mới.
Về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, đầu tuần tới tỉnh sẽ có quy định hướng dẫn cụ thể để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh...