Các tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ

ĐỨC THỌ (TỔNG HỢP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm lại và có xu hướng mạnh lên thành bão trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

 Vị trí và đường đi của ATNĐ.

Với những diễn biến phức tạp của Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông, sáng 9/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có Thông báo số 424/TWPCTT-VP yêu các đơn vị khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những giờ tới là tập trung thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các phương tiện, bao gồm cả tàu du lịch và tàu vận tải.

Hà Tĩnh

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, đề nghị các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh khẩn trương thực hiện một số công việc cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Quảng Bình

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện vẫn còn 177 tàu với 1.212 lao động đang đánh bắt hải sản trên biển, không có tàu nào nằm trong vùng nguy hiểm.

Từ sáng sớm nay (9/10), nhiều ngư dân đã dừng hẳn các hoạt động đánh bắt, đưa tàu thuyền lên bờ chằng buộc cẩn thận, đưa ngư cụ vào nhà cất giữ.

Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị yêu cầu Bộ đội biên phòng và các địa phương ven biển, đảo Cồn Cỏ tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; Thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Đà Nẵng

Sáng 9/10, UBND TP Đà Nẵng ban hành công điện yêu cầu lãnh đạo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP, Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể khẩn trương phòng chống ATNĐ và cảnh báo mưa lớn.

Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng được yêu cầu nghiêm cấm tàu thuyền đi vào neo đậu trên sông Hàn mà đưa vào âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn, chú ý những tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động tại vùng nguy hiểm; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển.
 Tàu thuyền về neo đậu tránh trú ATNĐ tại Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng. Ảnh: VOV.

Quảng Ngãi

Hiện toàn tỉnh vẫn còn 862 tàu với hơn 8.580 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó 64 tàu với 638 lao động đánh bắt tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương đang tìm cách liên lạc với thuyền trưởng của 11 tàu đang ở trên biển tìm nơi trú tránh.

Hồi 10h ngày 9/10, vị trí tâm (ATNĐ) ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 22h ngày 9/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần