Các tôn giáo tích cực tham gia phát triển giáo dục mầm non

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại TP HCM, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị toàn quốc về các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non lần thứ I.

Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cùng đại diện 12 tôn giáo từ các trường mầm non tư thục của các tổ chức tôn giáo trong cả nước.
Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tôn giáo có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phát triển giáo dục mầm non
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tôn giáo có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phát triển giáo dục mầm non
Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay, cả nước đã có 269 trường mầm non do các tổ chức tôn giáo, cá nhân thành lập, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số trường mầm non công lập và ngoài công lập. Các cơ sở này đã huy động gần 125.600 trẻ đến trường, chiếm hơn 3% so với tổng số trẻ đến trường mầm non trên toàn quốc. Các cơ sở trang bị phòng học kiên cố, với khoảng hơn 3.600 phòng học, 100% số trường được trang bị máy tính nối mạng internet, đảm bảo về điều kiện vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. Đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo vên là các nữ tu, tăng ni hoặc giáo viên không thuộc tổ chức tôn giáo đạt 90% chuẩn về trình độ đào tạo. Hầu hết các trẻ được hoạt động trong môi trường an toàn, thân thiện, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Giáo dục mầm non đang triển khai chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trong 4 năm qua, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã rất quan tâm, chuyển hàng vạn giáo viên mầm non ngoài công lập về các trường công lập, chuyển các trường bán công ngoài công lập thành trường công lập. Năm nay, có thêm hơn 300 trường mầm non tư thục, tức khoảng 70% trường mầm non mới thành lập, đóng góp rất quan trọng cho xã hội, trong đó có đồng bào có đạo và tôn giáo ở đất nước chúng ta.

Phát biểu tại hội nghị, 
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, đối với 9% cơ sở giáo dục mầm non chưa được cấp phép, các ngành chức năng có liên quan cần hỗ trợ để các cơ sở này có đủ điều kiện hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các chính quyền địa phương vận dụng đầy đủ các chính sách Nhà nước đã có hỗ trợ cho trẻ em đi học, dù trường công hay tư. Đối với trẻ em không còn cha mẹ, khuyết tật, mồ côi, gia đình rất khó khăn, Nhà nước cần hỗ trợ tiền ăn đầy đủ cho các em. Riêng các cơ sở nuôi dạy các em nếu chưa được hưởng các chính sách này, cần làm việc với Mặt trận, Sở Lao động Thương binh và xã hội, ngành giáo dục để được hỗ trợ về kinh phí.

Dịp này, đã có 26 tập thể và 25 cá nhân tôn giáo có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phát triển giáo dục mầm non đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo.