Các trường cao đẳng mở nhiều ngành hot để thu hút thí sinh

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những ngành mới mở đều đáp ứng nhu cầu thị trường nhân lực nên cơ hội việc làm lớn, lương cao. Thậm chí, trong khi đang theo học, các em học sinh, sinh viên, học viên có thể đi làm với mức thu nhập lên tới 8 triệu đồng/tháng.

Ngành Thiết kế các kiểu tóc, Chăm sóc sắc đẹp lên ngôi
Năm nay, trường Cao đẳng (CĐ) nghề Công nghiệp Hà Nội (131 phố Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) mở 3 mã ngành mới là Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế tạo mẫu tóc và Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội Phạm Thị Hường cho biết: Khi mức sống của người dân nâng lên, đồng nghĩa với việc rất nhiều người chăm chút và mong muốn cho bản thân mình đẹp hơn; vì thế nhà trường quyết định đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp, mở mới mã ngành, nghề trình độ trung cấp Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc để đáp ứng nhu cầu.
 Các em học sinh đang thực hành nghề Thiết kế các kiểu tóc tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Thủy Trúc.
Theo đó, ở trình độ sơ cấp, nhà trường đăng ký mở mới tuyển sinh 4 nghề, mỗi ngành nghề 100 chỉ tiêu, bao gồm: Chăm sóc da, Vẽ móng nghệ thuật, Trang điểm thẩm mỹ và Thiết kế các kiểu tóc. Trình độ trung cấp có 2 nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc, mỗi nghề 50 chỉ tiêu. “Các em theo học trình độ sơ cấp được miễn, giảm học phí từ 30 – 100% của dự án Plan do Google Mỹ tài trợ. Các em học trình độ trung cấp sẽ được hỗ trợ đào tạo về kỹ năng mềm, ứng dụng công nghệ số, thực hành tại doanh nghiệp, giới thiệu việc làm khi tốt nghiệp khóa học. Nhà trường mời chuyên gia huấn luyện thí sinh tham gia các kỳ thi về làm đẹp thế giới, ASEAN và quốc gia về trực tiếp giảng dạy, đào tạo cho học sinh học các ngành nghề này.
Chia sẻ sâu hơn về ngành Chăm sóc sắc đẹp trình độ trung cấp, TS Đỗ Hiếu Hân (Leslie Đỗ) – Trưởng bộ môn Chăm sóc sắc đẹp cho hay: Đối với nghề Thiết kế các kiểu tóc, nhà trường đào tạo 25% lý thuyết và 75% thực hành. Các em được học cắt 4 kiểu tóc cơ bản sau đó sẽ thiết kế ra rất nhiều kiểu khác nhau, tìm hiểu về hóa chất sử dụng để làm đẹp cho tóc, chăm sóc khách hàng, an toàn lao động. Khi học được 3 – 4 tháng, các em đã có thể đi làm tại cửa hàng, thu nhập 3 – 6 triệu đồng/tháng. Khi ra trường các em được giới thiệu làm việc với mức lương 15 – 20 triệu đồng/tháng, tùy theo khả năng tay nghề. Mỗi năm, thị trường lao động cần tới 10.000 lao động làm nghề tóc, vì thế, hiện nay đa phần các salon, cửa hàng đang thiếu rất nhiều thợ chính và thợ phụ.
 Học sinh trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đang thực hành nghề Chăm sóc da. Ảnh: Huệ Thanh.
Trong khi đó, Giảng viên Phạm Thanh Huệ - Chuyên gia nghề Chăm sóc sắc đẹp cho biết: Nghề Chăm sóc da, học sinh được học về chăm sóc da cơ bản, massa body, kỹ năng tư vấn khách hàng, những môn liên quan đến y học... Khi học nghề Vẽ móng nghệ thuật, học sinh được chuyên gia hướng dẫn vẽ móng cơ bản, vẽ các kiểu móng nâng cao, học kỹ năng giao tiếp, tư vấn và chăm sóc khách hàng... Đối với nghề Trang điểm thẩm mỹ, học sinh được học trang điểm cơ bản, trang điểm đi phỏng vấn, trang điểm cô dâu, trang điểm Fantasy...
Học sinh học năm đầu tiên nghề Chăm sóc sắc đẹp, có thể đi làm tại các Spa, trung tâm chăm sóc sức khỏe, có thu nhập từ 4 – 8 triệu đồng/tháng, tùy theo thời gian. Khi học xong, các em được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc có thể tự khởi nghiệp bằng việc mở được cửa hàng riêng.
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống – nghề hấp dẫn của thời đại mới
Khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn nên một lượng lớn lao động đã chuyển sang lĩnh vực khác. Do đó, dẫn đến thiếu hụt lớn nhân lực nhà hàng, khách sạn, nhất là nguồn lao động chất lượng cao.
Dự đoán, sau dịch Covid-19, ngành du lịch sẽ khôi phục trở lại, nhu cầu đi du lịch của người dân sẽ tăng cao, người dân quan tâm nhiều hơn đến thưởng thức văn hóa ẩm thực của các vùng miền nên năm 2021, trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội (đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định mở ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống để đón đầu.
 Sinh viên học thực hành pha chế tại phòng thực hành Bar  trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng.
Hiệu trưởng trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội Trịnh Thị Thu Hà cho biết, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã trở thành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo có chất lượng hàng đầu của Thủ đô trong lĩnh vực du lịch nói chung và khách sạn nhà hàng nói riêng. Quá trình đào tạo của nhà trường luôn gắn liền với thực hành nghề nghiệp tại hệ thống các nhà hàng cao cấp và các nhà hàng trong khách sạn 4, 5 sao. Do nhà trường có mối liên kết chặt chẽ với các DN nên sinh viên có cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Trong thời gian đào tạo, sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ được tham gia thực tập nghề nghiệp tại hệ thống các nhà hàng, các cơ sở dịch vụ ăn uống đẳng cấp và những nhà hàng trong các khách sạn 4, 5 sao.
 Sinh viên đang học thực hành Bàn tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng.
Kết thúc khóa học, sinh viên ngành học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có cơ hội tìm việc dễ dàng. Các em có thể phát triển nghề nghiệp trong môi trường năng động, chuyên nghiệp như: Vị trí công việc từ nhân viên, giám sát, quản lý tại các bộ phận bàn, bar, bếp, tiệc; chuyên viên tổ chức sự kiện, hội nghị; quản lý điều hành tại khách sạn, resort, nhà hàng cao cấp; trung tâm hội nghị, tiệc cưới.
Các em cũng có thể trở thành chuyên viên đào tạo, quản lý nhân sự; quản lý điều hành tại hệ thống nhà hàng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, chuỗi cà phê cao cấp.
Nếu có nhu cầu khởi nghiệp, các em có thể tự kinh doanh dịch vụ ăn uống, với đa dạng các hình thức như quán ăn, quán cà phê, dịch vụ tiệc tại nhà,...
Vì thế, nếu có niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực và muốn trở thành nhà quản trị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này thì việc đăng ký ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội để học tốt và mang đến thành công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần