Các trường đã sẵn sàng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/7, thí sinh (TS) tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm...

Kinhtedothi - Ngày 4/7, thí sinh (TS) tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2014 sẽ bước vào cuộc so tài đợt 1. Khâu chuẩn bị đã sẵn sàng, hôm nay (2/7), các trường hoàn thiện khâu cuối cùng: Tập huấn cho giám thị coi thi cũng như cắt cử người tiếp đón TS và người nhà đến đăng ký lưu trú.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Theo kế hoạch thì từ ngày 1/7, các trường mới bắt đầu đón tiếp TS và người nhà đến đăng ký chỗ ở trong khu ký túc xá. Tuy nhiên, từ sáng ngày 29/6, khu vực ký túc xá của một số trường đã có nhiều TS từ tỉnh xa đến chờ đăng ký. Trước tình hình đó, lãnh đạo các trường đã linh hoạt bố trí cán bộ tiếp đón và làm thủ tục nhanh gọn nhất, tạo điều kiện cho TS.  
Sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh và người nhà.     Ảnh: Thiên tú
Sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh và người nhà. Ảnh: Thiên Tú
 
Chỉ tổ chức duy nhất một đợt thi tuyển khối A, nhưng trường ĐH Thủy Lợi dành tới 2.500 chỗ trong ký túc xá cho TS. Thông tin này được thông báo cụ thể trên giấy báo dự thi gửi đến từng TS và website của trường. Ông Đào Vũ - Giám đốc Trung tâm Quản lý nội trú trường ĐH Thủy lợi cho biết: Nhà trường bố trí các khu ở thoáng mát, trang thiết bị đầy đủ, 10 người/phòng, mức phí phù hợp với con em nông dân. TS và người nhà có nhu cầu ăn uống, có thể xuống căng tin của trường với nhiều món ăn có giá cả phải chăng. Đợt thi đầu tiên này, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng dành khoảng 1.000 chỗ ở trong khu ký túc xá cho TS và người nhà ở, với mức phí ưu đãi 35.000 - 40.000 đồng/người/ngày, bao gồm cả điện, nước. Ông Nguyễn Hữu Khôi - Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá của trường, cho hay: "Từ ngày 30/6 - 1/7, chúng tôi đón tiếp vài trăm TS và phụ huynh từ các tỉnh đến. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS, chúng tôi bố trí khu nhà B9 và B10 cách điểm  thi chỉ hơn 100m, có đầy đủ trang thiết bị đồ dùng cần thiết". 

Ghi nhận của phóng viên tại các khu ký túc xá cho thấy, số người đến đăng ký tuy đông nhưng trật tự và tỏ ra hài lòng. Việc bố trí chỗ ở cũng khoa học, TS được ở chung phòng để tập trung ôn bài, phụ huynh ở phòng bên cạnh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được đặc biệt coi trọng. Và để TS không bị ngủ quên, vào 5 giờ sáng các buổi thi, hệ thống phát thanh sẽ thông báo chi tiết giờ thi, môn thi, thời gian làm bài, thời gian kết thúc… 

Chú ý tất cả các khâu

Để kỳ thi diễn ra an toàn và khách quan, khâu tuyển chọn cán bộ làm thi và công tác tập huấn được các trường đặc biệt coi trọng. Năm nay, số lượng TS đăng ký dự thi giảm, nên nhiều trường chỉ chọn cán bộ, giảng viên đi làm tuyển sinh. Đặc biệt, 2 cuốn cẩm nang "Phổ biến tại phòng thi" và "Hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014" do các trường biên soạn được phát đến tay từng thành viên trong ban coi thi để nghiên cứu thực hiện đúng quy định. 

Năm nay, công tác thanh tra, giám sát của các trường cũng được chú trọng và tăng cường. PGS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết: "Trường thành lập đoàn giám sát gồm 20 người đi kiểm tra và cắm chốt tại điểm thi. Các thành viên này sẽ giúp Hội đồng tuyển sinh giám sát hoạt động của Ban Chỉ đạo thi, cán bộ coi thi, thư ký điểm thi có thực hiện đúng quy chế không". 

Để công tác coi thi không xảy ra sai sót, nhiều trường đã chú trọng tập huấn tất cả các khâu, làm đúng và đầy đủ các quy trình. Giám thị làm nhiệm vụ ở phòng thi sẽ tùy thuộc vào việc bốc thăm ngẫu nhiên trước mỗi buổi thi. Việc Bộ GD&ĐT cho phép TS được mang vào phòng thi thiết bị có thu nhưng không phát, không làm khó các trường. Nhiều trường quy định, TS mang các thiết bị này vào phòng thi phải khai báo; trong trường hợp cán bộ coi thi chưa xác minh được tính năng truyền trực tiếp tín hiệu ra bên ngoài, sẽ tạm thời thu về phòng hội đồng để công an và thanh tra giám sát.
 
Đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2014 sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/7, khối A, A1 và V; 8 giờ sáng 3/7, TS đến trường làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong giấy đăng ký dự thi (nếu có); sáng 4/7, thi môn Toán, thời gian 180 phút (từ 7 giờ 15 đến 10 giờ 15); chiều 4/7 thi môn Vật lý, thời gian 90 phút (từ 14 giờ 15 đến 15 giờ 45); sáng 5/7, thi môn Hóa (khối A), môn Tiếng Anh (khối A1), thời gian 90 phút (từ 7 giờ 15 đến 8 giờ 45). TS đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi, không được dự thi.  TS dự thi các ngành năng khiếu, sau khi dự thi môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu theo lịch thi của trường.