Các trường đồng loạt siết chặt quy trình đưa đón học sinh

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi sự việc em L.H.L. - lớp 1 trường phổ thông Gateway (Hà Nội) bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh (HS) dẫn đến tử vong, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt siết chặt lại quy trình đưa đón để đảm bảo an toàn cho HS.

Theo đó, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thông báo tới phụ huynh (PH) những quy định phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho HS trong quá trình vận hành.
 
Cụ thể, tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Hiệu trưởng Tạ Như Việt thông báo nội quy/quy trình đón trả khách khi đe xe ô tô của trường. Theo đó, nội quy được quy định cụ thể đối với HS, PH và giáo viên chủ hiệm của trường.
Tại trường Tiểu học và THCS FPT cũng có thông báo gửi PH về việc đưa đón HS. Trong tuần đầu tiên, khi các tuyến xe chưa ổn định, giám sinh của xe còn chưa biết thông tin về PH, nhà trường sẽ cử thêm các giáo viên đi cùng xe để hỗ trợ việc đón trả các con. Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên quan tâm sát sao HS.
 
Còn Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang thông báo trong thư ngỏ gửi PH, HS: HS có thể ngủ quên trên xe, do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về trung tâm quản lý xe theo quy định.
Thầy Khang lưu ý HS có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh. Xe có thể đụng phải HS khi ra/vào nơi tập kết đón HS lúc tan trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.
Tương tự, trường Đoàn Thị Điểm Greenfield School cũng có thông báo về quy trình đón trả HS đối với lái xe, giám sát xe để PH HS biết và giám sát. Theo cô hiệu trưởng Phạm Quỳnh Dương, tại mỗi điểm đón, khi giám sát đón HS lên xe phải đề nghị PH HS ký xác nhận, quan sát HS trong suốt tuyến xe, báo cáo online về cho bộ phận giám thị và ban giám hiệu về tình trạng tuyến xe HS. Khi đến trường, giám sát hỗ trợ HS xuống xe, nhắc nhở các con xếp hàng vào khu vực ăn sáng/lớp học, rà soát toàn bộ xe, cùng với lái xe ký xác nhận tình trạng HS xuống xe.
Hoạt động của Trường quốc tế Gateway và đoàn xe đưa đón học sinh vẫn diễn ra bình thường.
Trong trường hợp thiếu HS, giám sát có trách nhiệm liên hệ với PH HS, thông báo với giám thị, giáo viên chủ nhiệm phối hợp liên hệ với PH HS. Buổi chiều, giám sát chỉ trả HS khi có PH HS đón (với trường hợp PH HS đưa đón tại điểm). Trường hợp không có PH HS đón, giám sát liên lạc với PH HS, nếu không liên lạc được với PH HS giám sát và lái xe hỗ trợ đưa HS quay trở lại trường, tiếp tục liên lạc với PH HS đến đón con tại trường.
Sau vụ việc xảy ra nghiêm trọng tại trường Gateway, Bộ GD&ĐT ban hành văn bản chỉ đạo “nóng”, yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và HS, báo cáo về Bộ bằng văn bản trước ngày 9/8.
Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông báo tăng cường chỉ đạo và quán triệt tới các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trường học về công tác đảm bảo an toàn cho HS trên địa bàn TP.