Các trường mầm non ở Hà Đông sẵn sàng đón trẻ tới trường

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Để chuẩn bị đón trẻ mầm non đến trường từ ngày mai (13/4), các trường mầm non công lập trên địa bàn quận Hà Đông đã chuẩn bị đủ các điều kiện. Tuy nhiên, vẫn còn 30% học sinh chưa thể đến trường do các cơ sở tư thục chưa hoạt động.

Các trường công lập sẵn sàng đón trẻ

Sau gần 2 năm gián đoạn việc dạy và học đã gây ra không ít khó khăn cho các trường mầm non trên địa bàn quận Hà Đông khi khởi động lại. Nhiều trường cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu giáo viên...

Trường Mầm non Hoa Hồng phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.
Trường Mầm non Hoa Hồng phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.

Tuy nhiên, trước khó khăn đó, UBND quận Hà Đông, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận đã chỉ đạo các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập rà soát, bảo đảm yêu cầu an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Hoa Hồng, nhà trường đã chuẩn bị xong các điều kiện như lớp học, sân chơi, đồ dùng dạy và học cho các em. Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng Vũ Vương Kiều Hoa cho biết: "Trường Hoa Hồng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón học sinh vào ngày mai như cơ sở vật chất trường lớp, nước khử khuẩn, máy đo thân nhiệt. Hiện, các giáo viên còn trang trí lại lớp học cho sinh động để đón các em vào học, tạo không gian học mà chơi, chơi mà học.

Nhà trường đã ký các hợp đồng cung cấp rau xanh, thực phẩm, lương thực để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ về cơ số và chất lượng cho học sinh và giáo viên. Nhà trường đủ 100% về giáo viên theo biên chế. Ngày mai (13/4), trường sẽ đón hơn 230 học sinh đến trường".

Cô giáo trường Mầm non Hoa Hồng trang trí lớp học để đón học sinh đến trường.
Cô giáo trường Mầm non Hoa Hồng trang trí lớp học để đón học sinh đến trường.

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông: “Trong tuần trước, các trường mầm non trên địa bàn đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19, chống muỗi, côn trùng, chuẩn bị trang thiết bị dạy học, trang trí lại trường, lớp cho sinh động. Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức diễn tập đón học sinh đến trường, xử lý các tình huống khi có học sinh bị nhiễm Covid-19 tại trường, lớp cho đội ngũ quản lý trong các nhà trường.

Các trường đã chủ động xây dựng phương án đón học sinh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các trường phối hợp với các phường, gia đình để tổ chức tốt việc đón trẻ mầm non, mẫu giáo đến lớp”.

Nỗ lực đưa 100% trẻ đến trường

Phường Phú Lương là một trong những địa phương có nhiều học sinh mầm non và mẫu giáo. Ngày 13/4, cả 3 trường mầm non công lập trên địa bàn phường đều đã chuẩn bị đủ các điều kiện để đón học sinh trở lại.

Trường Mầm non Phú Lương 2 đã sẵn sàng đón học sinh đến trường.
Trường Mầm non Phú Lương 2 đã sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Phó Chủ tịch UBND phường Dương Ngọc Thỏa cho biết: “Phường đã tích cực tuyên truyền đến các trường học, cơ sở giáo dục, tổ dân phố và từng gia đình để nắm bắt được chủ trương của TP, ngành giáo dục, giúp các cơ sở chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh, người dân chủ động đăng ký cho con em đến trường.

Đối với các cơ sở mầm non tư thục, UBND phường đều kiểm tra, cơ sở nào có đủ điều kiện mới cho đón học sinh. Dù có khó khăn, nhưng đến nay 11/13 cơ sở đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đến trường vào ngày mai. Phường sẽ cố gắng đưa 100% số trẻ trong độ tuổi đến trường”.

Đánh giá về việc đón học sinh mầm non trở lại trường, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Đến nay, trên địa bàn quận có 42 trường công lập, đạt 100% số trường đã chuẩn bị xong các điều kiện để đón học sinh đến trường. Một số trường thiếu giáo viên, Sở Nội vụ cho phép các trường ký hợp đồng. Khoảng 100 giáo viên thiếu đã được ký hợp đồng giảng dạy.

Các lớp học được trang trí sinh động đón trẻ mầm non, mẫu giáo đến trường.
Các lớp học được trang trí sinh động đón trẻ mầm non, mẫu giáo đến trường.

Dự kiến, từ ngày mai (13/4), trên địa bàn quận Hà Đông đón khoảng 15.000 học sinh mầm non đến trường sau 2 năm nghỉ do dịch bệnh Covid-19, đạt khoảng 70% số trẻ trong độ tuổi đến trường.

Hiện trên địa bàn quận vẫn còn gần 30 cơ sở mầm non tư thục chưa thể hoạt động được vì các điều kiện cơ sơ vật chất chưa đảm bảo và thiếu giáo viên. Do đó, có khoảng 30% học sinh lứa tuổi mẫu giáo, mầm non chưa thể đến trường từ ngày mai. Tuy nhiên, UBND quận và ngành giáo dục Hà Đông đang nỗ lực để hỗ trợ các trường về cải tạo cơ sở vật chất, ký hợp đồng giáo viên, giúp cho các cơ sở mầm non quay trở lại hoạt động sớm nhất.