Các ứng cử viên độc lập đăng ký tranh cử ở Nga

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà văn Eduard Limonov, một trong những thủ lĩnh phe đối lập ở Nga, ngày 14/12 đã chính thức nộp hồ sơ lên Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Nga đăng ký ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2012.

Ông Limonov đã thông báo với SIK rằng ông không thuộc một đảng phái và phong trào xã hội nào cho dù ông vẫn coi mình là một nhà hoạt động đối lập với "thâm niên" 18 năm.

Việc đề cử ông Limonov làm ứng cử viên tổng thống được tiến hành trong cuộc họp của nhóm cử tri gồm hơn 500 người vào ngày 11/12 vừa qua. Sau thủ tục nộp hồ sơ, ông Limonov tuyên bố: "Tôi không có tham vọng, nhưng có nguyện vọng đoàn kết phe đối lập."

Dự kiến, cùng ngày 14/12, cựu Thị trưởng thành phố Vladivostok Viktor Cherepkov và Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị, Thượng tướng Leonid Ivashov cũng nộp hồ sơ tranh cử tổng thống lên SIK. Hai nhân vật này cũng dự định ra tranh cử với tư cách các ứng cử viên độc lập.

Theo luật bầu cử, để chính thức được đăng ký, các ứng cử viên độc lập cần phải thu thập và trình lên SIK 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri trước 18h (giờ Mátxcơva) ngày 18/1/2012.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cũng đã nhận được các đơn tranh cử của 5 ứng cử viên độc lập khác./.