DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các văn phòng Thừa phát lại tống đạt 51.700 văn bản

Công Tâm
29-11-2016 21:05
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong 13 địa phương được chọn thí điểm chế định TPL, và từ tháng 1/2016 chính thức thực hiện chế định này trong phạm vi cả nước.

Chiều 28/11, báo Pháp luật & Xã hội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Thừa phát lại trong đời sống xã hội của Nhân dân Thủ đô". 

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng Biên tập báo Pháp luật & Xã hội cho biết, năm 2013, trên cơ sở Nghị quyết số 36/2012/QH13 của Quốc hội, Chính phủ đã quyết định mở rộng thí điểm mô hình Thừa phát lại (TPL). Hà Nội là một trong 13 địa phương được chọn thí điểm chế định TPL, và từ tháng 1/2016 chính thức thực hiện chế định này trong phạm vi cả nước. Là một trong các địa phương thực hiện chế định TPL, UBND TP Hà Nội đã quan tâm, quyết liệt triển khai chế định này. Các văn phòng TPL sau khi được cấp phép đi vào hoạt động đều rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định vai trò cần thiết của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô. Nhờ đó, đến nay Hà Nội đã có 8 Văn phòng TPL, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hà Đông, Thủ Đô, Đông Dương và Nam Từ Liêm.

  Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến.

Các văn phòng TPL không chỉ mang đến cho người dân một dịch vụ pháp lý tiện ích mới, hoạt động của các văn phòng TPL còn góp phần giảm tải cho các cơ quan Tòa án, Thi hành án dân sự qua hoạt động tống đạt các văn bản giấy tờ, xác minh điều kiện và tổ chức thi hành án dân sự.... Trong 10 tháng năm 2016, các văn phòng TPL đã tống đạt 51.700 văn bản của Toà án và cơ quan thi hành án dân sự, lập 2.308 vi bằng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều người dân, thậm chí không ít cơ quan, tổ chức chưa hiểu rõ, hiểu đúng về hoạt động của các TPL.

Tại buổi giao lưu, đã có rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi đến có nội dung liên quan tới đời sống với mong muốn TPL giúp người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân. Những thắc mắc của bạn đọc đã được đại diện là khách mời của Sở Tư pháp TP và các văn phòng TPL giải đáp một cách cụ thể, chi tiết. Qua đó, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chế định TPL.