Cách bảo quản quả bơ chín được lâu

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bơ là loại quả ngon nhưng một khi đã chín sẽ rất nhanh nẫu và hỏng, vậy nên bạn cần biết cách bảo quản bơ chín được lâu để tiết kiệm hơn khi sử dụng quả này.

Bảo quản bơ bằng nước

Cách bảo quản quả bơ chín được lâu - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để bảo quản bơ bằng nước bạn chỉ cần chuẩn bị một hộp có nắp đậy, có kích thước chứa vừa quả bơ còn nguyên vỏ và đủ số lượng bạn muốn bảo quản. Sau đó, bạn đổ nước lạnh vào khoảng 2/3 hộp, rồi cho nguyên trái bơ còn vỏ vào hộp, đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Nếu hộp đựng không chứa được hết số bơ bạn cần bảo quản thì có thể chia ra bảo quản trong nhiều hộp, trái bơ khi cho vào hộp không bị nứt vỏ và rụng cuống, bơ bảo quản theo cách này có thể để được khoảng 2 tuần, khi lấy bơ ra khỏi hộp bạn cần lau khô vỏ bơ trước khi sử dụng.

Những cách bảo quản bơ khác

Cách bảo quản bơ chín bằng chanh

Cắt đôi nửa quả chanh, lấy 1/2 quả vắt phủ nước cốt lên bề mặt của bơ đã sơ chế và cắt đôi . Cho bơ vào một chiếc túi zip hoặc túi hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Dung dịch nước cốt chanh có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa, giữ cho thịt bơ không bị thâm đen hay đổi màu. Bơ vẫn giữ được hương vị ngon béo như vốn có.

Bạn cũng có thể cắt nhỏ nửa quả bơ thành từng miếng nhỏ, hay dầm nhỏ trộn với nước cốt chanh rồi để ngăn đông, sẽ cho hiệu quả tương tự. Khi dùng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy ra và dùng luôn không cần phải sơ chế thêm. Nhưng lưu ý cách cắt nhỏ chỉ nên áp dụng khi bạn có ý định làm salad bơ . Và cách dầm nhỏ khi bạn có ý định làm các loại sốt chấm cùng một vài loại bánh hay kết hợp làm salad.

Cách bảo quản bơ chín bằng dầu olive

Tương tự như cách bảo quản bơ chín bằng chanh, bạn quét một lớp dầu lên mặt bơ đã cắt, rồi cho vào túi ni lông mỏng hoặc hộp đấy kín nắp. Dầu olive cực kỳ tốt, nó sẽ đóng vai trò như màng bảo vệ cho bơ không tiếp xúc với không khí và các tác nhân khiến bơ bị hư. 

Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Bơ khi để ngoài không khí một thời gian, mặt tiếp xúc với oxy ngay lập tức sẽ chuyển sang màu nâu. Vì thế rất khó để dự trữ trong tủ lạnh với thời gian dài. Để hạn chế tình trạng này bạn có thể tận dụng hành tây để giữ bơ tươi được lâu hơn thông thường.

Bạn cho một múi hành tây cắt theo kiểu bổ cau vào cái hộp cùng với bơ và đóng chặt nắp lại. Bảo quản hộp đựng này trong tủ lạnh. Những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp kìm hãm quá trình oxy hóa làm bơ bị phân hủy. Nó giúp hạn chế khả năng phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Với mẹo dùng hành tây, bạn có thể trữ bơ từ 1 – 2 tuần. Lưu ý, bơ bảo quản theo cách này chắc chắn sẽ có bám mùi hành. Do vậy, cách bảo quản này chỉ thích hợp dùng bơ để làm các món mặn hay salad thôi bạn nhé!

Cách bảo quản bơ chín bằng túi hút chân không

Cách bảo quản quả bơ chín được lâu - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn lo ngại mùi của chanh, dầu olive hay hành tây lẫn vào bơ, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản. Bạn bổ đôi quả bơ, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ bơ thành miếng vừa ăn. Sau đó nhẹ nhàng cho vào túi, dùng bơm chuyên dụng hút hết không khí ra rồi mang đi cấp đông.

Trước khi cấp đông bạn ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi để theo dõi và sử dụng đúng hạn, để lâu quá cũng không ngon và không tốt. Bơ bảo quản như thế này không mất mùi vị nên bạn có thể dùng làm bánh,  sinh tố bơ hay bất kỳ món gì đều được.
 

Hải Đường (TH)

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần