Cách bố trí phòng khách hợp với phong thủy

Mai Vân (Theo Hội KTS Việt Nam)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại mỗi căn nhà, phòng khách có vai trò quan trọng là nơi đón tiếp khách, nhưng xét về phong thủy thì phòng khách phải thể hiện sự sang trọng mới mang lại thịnh vượng cho gia đình.

Vì vậy, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, cách bài trí đồ vật phòng khách cũng phải được sắp đặt đúng phong thủy. Khi bài trí không thể thiếu một trong những yếu tố sau:
Tính độc đáo
Phòng khách phải mang đậm dấu ấn cá nhân trong trang trí thẩm mỹ hoặc thể hiện những trải nghiệm đặc biệt, những thành công trong lĩnh vực mà chủ nhà gắn bó. Ví dụ, nếu gia chủ là một doanh nhân thành đạt trong ngành đồ gỗ thì ở nơi trang trọng nhất tại phòng khách có thể đặt một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật bằng gỗ quý. Điều này vừa thể hiện kỹ thuật khéo léo của nghệ nhân, vừa chất chứa giá trị độc đáo của ngành nghề riêng.
Phòng khách mang đậm dấu ấn cá nhân theo lĩnh vực mà chủ nhà gắn bó
Hài hòa các yếu tố tương phản
Không gian nội thất nên mở rộng, hướng ra cảnh quan bên ngoài và đảm bảo tính riêng tư. Các sản phẩm trang trí nên mang dáng dấp cổ truyền, thanh lịch cũng như dễ kết hợp với các loại vật dụng tiện nghi hiện đại. Ngoài ra, có thể sử dụng đồ trang trí làm từ tự nhiên.
Phòng khách là nơi rất dễ mất cân bằng phong thủy vì thường xuyên phải đón nhận các luồng năng lượng khác nhau đi qua. Để giữ cho nơi này luôn tràn đầy năng lượng lành mạnh và thịnh vượng, một số cách để duy trì sự lưu thông của Khí (năng lượng tích cực) và giải trừ Tà khí (năng lượng tiêu cực) như sau:
Làm mới các mảng tường: Các mảng tường có vai trò mang màu sắc chính cho căn phòng, đồng thời cũng là phông nền lớn cho các vật dụng. Những sắc thái tươi sáng có thể được lựa chọn theo mệnh và tuổi của gia chủ.
Bố trí lại nội thất: Khu vực tiếp khách nên ở tầng trệt và không nên đối diện trực tiếp với cửa chính. Lý tưởng nhất là có một khu tiền sảnh hoặc bức bình phong trước khi bước vào phòng. Để các vị khách có cảm giác được chào đón, không nên đặt đồ nội thất quay lưng ra cửa trước. Thay vào đó, ghế sô pha nên có vị trí lưng tựa tường, hoặc có chiếc bàn vững chãi với tầm nhìn ra cảnh quan.
Phòng khách cần phải được bố trí gọn gàng, đảm bảo yếu tố ngăn nắp, sạch sẽ
Phòng khách là không gian mang tính âm nên ghế phải có lưng tựa vững vàng. Đồ nội thất nên sắp xếp sao cho cả người sử dụng lẫn các nguồn năng lượng đều có thể di chuyển dễ dàng, phòng cần thoáng khí và đón nhận thật nhiều ánh sáng mặt trời.
Để phòng khách luôn mới mẻ nê thay đổi cách bố trí nội thất mỗi năm hai lần. Vị trí các vật dụng trong phòng cần được xác định bởi la bàn phong thủy. Hướng đặt đồ nội thất có ảnh hưởng đến mức độ sức khỏe, tình cảm, sự giàu... cho riêng từng gia đình.
Điểm quan trọng của phòng khách là cung tài lộc. Theo phong thủy, nếu có một cánh cửa nào nằm ở cung này sẽ dẫn đến việc mất dần sự thịnh vượng. Hãy lưu ý điều này khi xem xét mua nhà hoặc thiết kế nhà mới.
Trang trí sinh động
Trang trí thêm hoa tươi, vòi nước trang trí hoặc bể cá, bởi nước sẽ thu hút sự giàu có; Khuyến khích vật nuôi vì chúng tăng năng lượng tích cực do tạo nên niềm vui tiêu khiển; Bố trí gương, bức bình phong và đá tinh thể thạch anh: có tác dụng ngăn chặn sự rò rỉ và bảo toàn khí.
Đồ dùng cần được sắp xếp vững vàng, tạo cảm giác chắc chắn, an toàn khi sử dụng
Bảo đảm sự ngăn nắp, sạch sẽ
Sự lộn xộn sẽ cản trở và phá vỡ sự lưu thông của khí. Điều này sẽ phá hỏng không gian sống thoải mái, an toàn. Việc thu dọn nên được thực hiện một cách kiên nhẫn, ít nhất mỗi tuần một lần. Một phòng khách lưu giữ năng lượng tích cực và tiêu trừ năng lượng tiêu cực sẽ mang đến sự may mắn và thịnh vượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần