Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà

Hoa Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Y tế ban hành Quyết định 775/QĐ-BYT Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc Covid-19.

Theo đó, đối với phụ nữ có thai, khi mắc Covid-19 cần đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều và khi có dấu hiệu bất thường; đếm nhịp thở, đếm mạch, SpO2, huyết áp (nếu có thể) hàng ngày. Theo dõi các dấu hiệu của thai kỳ: Cử động thai; các dấu hiệu bất thường về sản khoa; duy trì khám thai định kỳ, ngoài ra, khám thai vào bất kỳ thời điểm nào nếu phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc khi có chỉ định của nhân viên y tế. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, vận động và tập thể dục, bổ sung vi chất dinh dưỡng; duy trì bổ sung sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh khi mắc Covid-19 cần theo dõi dấu hiệu toàn trạng của trẻ: Tình trạng bú mẹ, màu sắc da, phân và nước tiểu; đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày; đếm nhịp thở và đo SpO2 2 lần/ngày. Không nhất thiết phải làm xét nghiệm thường xuyên test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR SARS-CoV-2 cho tất cả trẻ sơ sinh, kể cả người chăm sóc trẻ mắc Covid-19.

Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 1
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 2
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 3
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 4
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 5
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 6
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 7
Cách chăm sóc phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh F0 tại nhà - Ảnh 8

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần