Cách chọn sầu riêng sao cho ngon, ngọt béo không bị sượng?

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sầu riêng là loại quả được xem là “vua trái cây” bởi sự thơm ngon và đầy dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá đắt, nên chị em cần biết cách chọn sầu riêng chuẩn ngon để không bị mất tiền oan.

Sầu riêng là "vua của các loại trái cây"

Cách chọn sầu riêng sao cho ngon, ngọt béo không bị sượng? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến với tên gọi "vua của các loại trái cây". Nó có hương vị đặc trưng, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và được phủ bởi những gai nhọn. Loại trái cây này có nhiều giống khác nhau, nhưng giống phổ biến nhất là Durio zibethinus.

Quả sầu riêng có thể dài tới 30cm và rộng khoảng 15cm. Phần thịt bên trong của sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Mùi vị của quả có thể tạo ra những phản ứng khác nhau ở mỗi người, từ cảm giác "khó chịu" đến "nghiện".

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali... tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu cho cơ thể.

Mẹo chọn sầu riêng chín ngon

Nhìn cuống quả

Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn tươi xanh và độ ẩm của nhựa thì chứng tỏ quả còn tươi mới và không bị ngâm thuốc.

Nếu cuống đã héo rũ, sờ tay vào khô cứng, cạo vỏ không thấy còn tươi thì sầu riêng đã để lâu khiến cơm không còn ngon ngọt như ý.

Hình vào gai quả

Để chọn được sầu riêng ngon, bạn cần chọn những trái có gai nở to, cứng, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái.

Ngược lại những quả có gai nhọn, nhỏm mỏng và đặc, không thể dùng tay ấn vào chứng tỏ sầu còn xanh non, chưa chín, do đó không nên chọn chúng.

Đặc biệt, tránh những quả mà phần đỉnh gai bị tưa, chuyển màu nâu, nhiều vết nứt từ trên đỉnh xuống. Những quả như vậy chắc chắn bị sượng.

Nhìn vào hình dạng quả

Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, không cần phải tròn trịa quá, nở đều, thắt eo rõ ràng là được.

Tránh chọn các trái nhìn móp méo, có chỗ hóp vào trong thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Nhìn màu sắc

Bạn nên dựa vào màu sắc để phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng nhúng thuốc. Sầu tự nhiên có màu xanh rêu hơi vàng. Còn trái nào có màu vàng sậm chứng tỏ đã nhúng qua thuốc vì thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt.

Nhìn vết nứt

Để mua được sầu riêng, bạn có thể mua những quả nứt. Tuy nhiên, vết nứt này chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối. .

Nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng. Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vết nứt quá to, những quả sầu riêng như vậy là quá chín, những quả nứt nhiều thường đã chín quá, khi ăn bị nát và có mùi rượu. Nếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Ngửi mùi

Chúng ta cũng có thể đánh giá chất lượng của một quả sầu riêng bằng cách ngửi nó. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm nồng.  Nếu bạn phải ghé sát mũi vào ngửi và ngửi thấy mùi nhẹ không nồng thì quả còn non hoặc đã bị ngâm thuốc. Còn nếu bạn ngửi thấy một chút mùi hăng của rượu thì có thể phần thịt sầu riêng này đã chín quá và không nên mua.

Nghe tiếng gõ

Âm thanh là một yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.

Nếu quả phát ra tiếng “bịch bịch” hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Gợi ý món ăn ngon từ sầu riêng

Sau khi chọn đươc quả sầu riêng ngon, bạn có thể chế biến một số món ăn sau đây, đảm bảo ăn là nghiền. Nhưng những ai đang giảm cân thì nên cân nhắc nhé!

Chè thái

Nhắc đến món ngon từ sầu riêng không thể nào bỏ qua món chè Thái nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Để thưởng thức món chè Thái tại nhà bạn có thể chuẩn bị.

Nguyên liệu

Sầu riêng

4 đến 5 múi mít

2 đến 3 quả chuối

2 quả bơ chín

10 quả chôm chôm nhãn

100g thanh long

300ml sữa tươi

20g sữa đặc

5g bột thạch

300ml nước

Các loại siro màu nếu muốn

100gr hạt chân trâu

Cách làm

Làm thạch rau câu

Đem bột rau câu đi hòa tan với 100gr đường, 300ml nước. Rồi bắt lên bếp để ở lửa vừa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi sôi khoản 4 đến 5 phút thì tắt bếp. Đem phần hỗn hợp này đỗ ra khay hoặc là đồ làm rau câu bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Mít đem đi thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Chôm chôm bóc vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Quả bơ bổ đôi ra, lột vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Chuối, thanh long thái thành miếng vuông/chữ nhật vừa ăn.

Chế biến sữa sầu riêng, trân châu

Sầu riêng sau khi tách vỏ lấy phần thịt thì đem nó đi xay nhuyễn ra. Sau đó lấy 2/3 sầu riêng pha với 300ml sữa tươi, 20g sữa đặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

Còn trân châu đem đi luộc trong khoản 3 phút cho chín thì vớt ra xả vào nước lạnh.

Làm món chè thái sầu riêng

Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị xong, bạn lấy mỗi phần nguyên liệu 1 lượng vừa đủ ăn vào bát. Rồi cho thêm phần cơm sầu riêng còn lại vào, cho thêm tý đá nhỏ là có ngay một ly chè thái ngon đúng điệu.

Sinh tố sầu riêng sữa chua

Cách chọn sầu riêng sao cho ngon, ngọt béo không bị sượng? - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

3 múi sầu riêng

5 hộp sữa chua

50ml sữa tươi

Sữa đặc

Đá bào

Cách làm:

Sầu riêng tách lấy phần thịt rồi cho 50ml sữa tươi, 1 thìa đường, 5 thìa sữa đặc, 5 hộp sữa chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra.

Đỗ hỗn hợp vào ly rồi cho đá bào vào là có ngay 1 ly sữa chua sầu riêng để thưởng thức.