Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách chọn và bảo quản các loại hạt cho dịp Tết

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày Tết, bên cạnh bánh mứt, các gia đình còn chuẩn bị thêm nhiều loại hạt để nhâm nhi. Tuy nhiên, việc lựa chọn và bảo quản các loại hạt thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Cách chọn hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương an toàn

Với hạt dưa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Người tiêu dùng nên chọn mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ sẫm hoặc màu hồng tươi, sáng bóng. Khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Nên chọn hạt bên trong màu trắng ngà và có vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn, có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.

Với hạt bí

Nên chọn những hạt hạt đều và có màu trắng hơi ngả vàng, không quá to hoặc không quá nhỏ. Các đường viền quanh hạt rõ ràng, không bị đứt, hạt ngon là hạt khi ép vào giữa hai ngón tay chắc hạt, không lép.

Với hạt hướng dương

Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn hạt có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc không sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên... Nên chọn hạt hướng dương có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất, người sử dụng nên mua hạt hướng dương sống về tự rang lấy. Trước khi rang nên rửa thật sạch hạt hướng dương sau đó phơi khô. Bằng cách này sẽ loại bỏ được cát bụi và các chất bảo quản.

Ngoài ra khi chọn mua hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… người mua nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.

Những cách bảo quản hạt khô vào ngày tết

Bảo quản trong hộp kín: Sử dụng hũ thủy tinh, hộp nhựa để bảo quản các loại hạt trong ngày Tết, không những giữ được chất lượng ngon mà còn nhìn trông rất sang.

Không nên bảo quản các loại hạt khô vào trong ngăn mát tủ lạnh, vì hơi ẩm từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ bám trên hạt, khiến hạt dễ bị yểu, mốc hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm túi hút ẩm (chuyên dành cho thực phẩm) vào trong hộp, lọ sẽ giúp hạt tránh bị yểu trong thời gian sử dụng.

Bảo quản trong túi hút chân không và túi nilon: Túi đựng thực phẩm cũng là một vật dụng bảo quản các loại hạt để không bị ỉu trong các ngày Tết rất tiện lợi. Nếu sử dụng cùng với máy hút chân không thì càng tốt.

Nếu thấy hạt khô có dấu hiệu bị nấm mốc thì vứt bỏ ngay, tránh ăn vào dễ bị ngộ độc, thậm chí ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư.

Rang lại hạt: Khi thấy các hạt có dấu hiệu bị ỉu, đừng quá lo lắng. Bạn bỏ chúng vào trong chảo chống dính trên ngọn lửa vừa để rang nóng lại. Thấy hạt có vẻ khô, bạn tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi bảo quản trong hộp, lọ, túi nilong như 2 bước trên.

Bảo quản hạt ở môi trường khô ráo Ngoài việc bảo quản các loại hạt trong hộp, túi kín thì bạn cũng nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Các loại hạt khô rất dễ bị nấm mốc xanh - chứa Alfatoxin gây ra triệu chứng ngộ độc thực phẩm (tiêu chảy, nôn ói,...). Do đó, không bảo quản đúng cách cũng như ăn quá nhiều các loại hạt khô tẩm hóa chất, tích lũy lâu ngày dễ sinh ra nhiều bệnh.