DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách cứu trẻ bị sặc hạt vải

Kiều Anh
07-07-2016 16:13
Kinhtedothi - Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dù rất hoảng loạn khi thấy con trai 2 tuổi rưỡi hóc hạt vải, chị Lan (ở Hòa Bình) vẫn kịp nhớ lại cách xử trí khi trẻ hóc dị vật xem được trên ti vi để làm theo, nhờ đó may mắn cứu được con thoát khỏi nguy hiểm.
Bệnh nhân là cháu Bùi Gia Huy, vào khoa Cấp cứu – Chống độc,  Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm 20/6 với tình trạng xuất tiết đờm dãi nhiều, xây xước vùng miệng.

Theo gia đình kể, khi đang ăn quả vải cùng mọi người, đột nhiên cháu Minh ho sặc sụa, tím tái và khó thở. Mẹ cháu hoảng hốt theo phản xạ vội móc tay vào miệng con, vô tình khiến cháu càng khó thở, tím tái và chảy máu vùng miệng. Sau đó, mẹ bé Minh chợt nhớ đến kỹ thuật xử trí dị vật đã từng được xem trên ti vi do các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn và làm theo nên hạt vải đã bật ra ngoài, bé đỡ khó thở và tím tái.
Cấp cứu dị vật đường thở: kỹ thuật vỗ lưng và ấn ngực
Cấp cứu dị vật đường thở: kỹ thuật vỗ lưng và ấn ngực
Khi thăm khám tại khoa Cấp cứu – Chống độc, kết quả cho thấy cháu bé hồng hào, không khó thở, chỉ số bão hòa oxy máu trong giới hạn bình thường. Bé Huy được hút dịch mũi miệng, cầm máu vết thương vùng miệng, chụp X quang phổi. Sau kiểm tra, các bác sỹ kết luận tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định.

Ths BS Ngô Anh Vinh cho biết, trẻ bị suy hô hấp do dị vật đường thở hoàn toàn có thể tử vong trước khi đến bệnh viện nếu không được xử trí kịp thời và đúng kỹ thuật. Trong trường hợp này, điều may mắn là mẹ cháu bé đã kịp nhớ ra cách xử trí xem được trên ti vi và thực hiện đúng cách, cứu sống con mình.

Theo BS Ngô Anh Vinh, trẻ hay bị mắc dị vật đường thở thường ở độ tuổi từ 1 đến 3. Cần tránh cho trẻ cầm hoặc ăn các loại dị vật thường gặp như: Hạt dưa hấu, lạc, mảnh xương (heo, cá), thạch hoặc 1 số đồ vật như nắp bút, kim băng… Không nên ép trẻ ăn uống khi trẻ đang khóc. Không đùa giỡn với trẻ khi trẻ đang ngậm thức ăn trong miệng.

Về cách xử trí, Ths BS Ngô Anh Vinh cho hay, khi trẻ bị dị vật đường thở, nếu trẻ tỉnh táo, không khó thở, không tím tái và ho có hiệu quả thì nên khuyến khích trẻ ho để tống dị vật ra ngoài.

Nếu trẻ khó thở, tím tái, ho không hiệu quả (ho yếu) thì ngay lập tức tiến hành thực hiện động tác vỗ lưng và ấn ngực. Đặt trẻ dọc theo tay người cấp cứu cho trẻ nầm sấp đầu thấp đồng thời tiến hành vỗ lưng 5 lần và nếu di vật vẫn không bật ra ngoài được thì lật ngược cho trẻ nằm ngửa đầu thấp và ấn ngực trẻ 5 lần cho đến khi di vật được đẩy ra ngoài.

Tránh móc dị vật nếu không quan sát được rõ vì có thể làm dị vật xâm nhập sâu hơn vào đường thở và làm cho trẻ suy hô hấp nặng hơn.
TAG: