DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách dạy cho con thói quen tốt

05-09-2014 16:20
Kinhtedothi - rẻ con thích được tự làm mọi việc, cho nên bố mẹ hãy cứ tự tin cho trẻ tự đánh răng, chỉ cần sau đó bạn kiểm tra để chắc chắn rằng miệng con đã sạch.
 Phương pháp giáo dục đúng đắn, phù hợp với từng mục tiêu cụ thể sẽ giúp việc uốn nắn con cái của bố mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Mục tiêu 1: Cư xử tốt

Phương pháp: “Sao đỏ nhí”

Chẳng gì khiến một đứa trẻ hí hửng hơn là cho nó cảm giác đang có trách nhiệm làm nên sự thay đổi. Hãy cho các con nhà bạn, lần lượt từng đứa được đeo băng đỏ, hành động như một cô/chú cảnh sát trong nhà, người sẽ viết phiếu phạt bố, mẹ hay bất cứ ai trong nhà nếu quên nói “xin phép”, “cảm ơn”, nếu nói chuyện với cái mồm đang nhai cơm nhồm nhoàm hay cắt ngang lời người khác. Người nhận ít “phiếu phạt” nhất sẽ được một phần thưởng nho nhỏ như thêm 15 phút xem TV trong ngày.
Mục tiêu 2: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Phương pháp: “Sạch và vui”

Chỉ cần một vài món đồ chơi phù hợp, một ít sticker và âm nhạc, những nhiệm vụ khó khăn nhất như rửa tay, đi tắm hay đánh răng cũng có thể trở thành trò vui. Trẻ con thích được tự làm mọi việc, cho nên bố mẹ hãy cứ tự tin cho trẻ tự đánh răng, chỉ cần sau đó bạn kiểm tra để chắc chắn rằng miệng con đã sạch.

Mục tiêu 3: Quản lý tiền bạc tốt

Phương pháp: Trò chơi buổi tối

Buổi tối khi quây quần bên nhau, các thành viên có thể cùng chơi các trò chơi liên quan đến hoạch định tài chính, ví dụ chơi đi chợ, đi siêu thị (hoạt động mua bán), chơi cờ tỉ phú (tích cóp, mua nhà, đóng thuế…), làm từ thiện, tiết kiệm khi có một khoản hời v.v. Chơi thật nhẹ nhàng, không cay cú, quan trọng là tập trung vào các cơ hội chỉ cho con thấy làm sao để tiêu tiền một cách thông minh trong đời sống thực.

Mục tiêu 4: Ăn uống lành mạnh

Phương pháp: “Tinh chỉnh món khoái khẩu”

Không dễ luyện cho bé thói quen này song cần nhớ rằng danh sách món ăn ngon và giàu dinh dưỡng rất dài, con bạn sẽ không bao giờ biết hết nếu chưa thử. Và thay vì ép con ngồi xuống trước một bát thức ăn hoàn toàn mới, nên thay đổi từ từ theo cách dùng món gần đây bé thích nhất làm nguyên liệu nấu những món mới hơn. Ví dụ bé thích ăn trứng hay phô mai, hãy cho thêm trứng và phô mai vào món súp gà bạn chuẩn bị cho bé thử.

Mục tiêu 5: Thể chất hoạt bát

Phương pháp: Tìm bạn cho con

Bạn nhận thấy rằng lôi con ra khỏi màn hình máy tính, TV hay điện thoại là việc không hề dễ. Mặc bạn la hét và nhắc nhở luôn mồm việc con nên giới hạn thời gian tiếp xúc với thiết bị công nghệ, con bạn và máy tính vẫn như hình với bóng.

Có một cách đơn giản hơn để hạn chế việc này: Hãy tìm cho con một người bạn đồng trang lứa, mời bạn nhỏ đó sang nhà chơi. Bạn cần nói chuyện với phụ huynh của bạn con đê chắc chắn rằng việc này không ảnh hưởng đến chuyện học hay hoạt động ngoại khóa của đứa trẻ. Cũng nên chắc chắn rằng bạn không rước thêm một “con nghiện đồ công nghệ” sang nằm thêm trên sofa nhà mình.
TAG: